Thỏa thuận bằng tin nhắn có được chấp nhận khi xảy ra tranh chấp?

Ngày hỏi:11/05/2019

Tôi có thỏa thuận với bên xây dựng là những người thợ xây sống cùng xóm về việc sơn lại nhà. Mọi trao đổi đều thực hiện qua tin nhắn Zalo và cuối tin nhắn bên xây dựng đã tổng hợp lại những yêu cầu của tôi. Cả 02 bên đều thống nhất với yêu cầu đó. Căn nhà sau khi được sơn lại và bàn giao, tôi bắt đầu thấy hiện tượng sơn bị tróc ra khỏi tường. Tôi có hỏi những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực sơn thì được biết rằng bên xây dựng đã sử dụng sơn giả kém chất lượng, đồng thời quy trình thi công không trát chống thấm khiến cho sơn bong tróc. Xin hỏi, tôi có căn cứ để yêu cầu bên xây dựng đền bù không? Trong trường hợp phải khởi kiện, tin nhắn trao đổi có thể làm bằng chứng không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thỏa thuận bằng tin nhắn có được chấp nhận khi xảy ra tranh chấp?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Điều 361 Bộ luật dân sự 2015 quy định về thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ như sau:

   1. Thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ bao gồm thiệt hại về vật chất và thiệt hại về tinh thần.

   2. Thiệt hại về vật chất là tổn thất vật chất thực tế xác định được, bao gồm tổn thất về tài sản, chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế, khắc phục thiệt hại, thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.

   3. Thiệt hại về tinh thần là tổn thất về tinh thần do bị xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín và các lợi ích nhân thân khác của một chủ thể.

   Từ đó có thể xác định việc bong tróc sơn sau khi bàn giao căn nhà của bạn là thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ của bên xây dựng. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ tại Điều 360 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

   - Trường hợp có thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ gây ra thì bên có nghĩa vụ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

   Như vậy, trừ trường hợp có thỏa thuận khác, bên xây dựng có trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại cho bạn. Nếu không đạt được thỏa thuận, bạn có thể khởi kiện tại tòa án theo vụ án dân sự. Việc xác định bằng chứng về giao kết hợp đồng được xác định tại Điều 119 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

   1. Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.

   Giao dịch dân sự thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử được coi là giao dịch bằng văn bản.

   2. Trường hợp luật quy định giao dịch dân sự phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng, chứng thực, đăng ký thì phải tuân theo quy định đó.

   Vậy, việc thỏa thuận thông qua tin nhắn từ ứng dụng Zalo của bạn và bên xây dựng có thể được xem như là giao dịch bằng văn bản. Bạn có thể đưa ra đoạn tin nhắn tổng hợp yêu cầu của bạn để làm căn cứ rõ nhất cho giao dịch giữa bạn và bên xây dựng.

   Trên đây là nội dung tư vấn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn