Thỏa thuận bồi thường thiệt hại về sức khỏe do tai nạn

Ngày hỏi:16/03/2012

Vào ngày 03 tết Nguyên Đán vừa qua, sau khi chuẩn bị đến nhà ông anh chơi, vừa đi qua khỏi ngã tư gần nhà thì có một chiếc xe Khách Bắc Nam chạy quá tốc độ và lấn sang phần đường của người đi xe máy. Bà vợ tôi sợ quá nên không thể đi được và dừng xe lại hẳn trong khi đó phía trước vợ tôi đã có một xe máy cũng áp sát vào lề đường và dừng hẳn thì bỗng nhiên có chiếc xe máy phía sau chở 1 căp vợ chồng và thêm 2 đứa con lao tới đâm vào phía sau xe máy của vợ tôi. Hậu quả xe máy bị hư, vợ tôi bị văng qua taluy đường xe lửa, làm gãy 10 xương sườn bên trái và gãy xương bả vai trái. Sau khi được đưa vào bệnh viện cấp cứu và đến nay cũng đỡ được phần nào do tai nạn xảy ra. Gia đình bên gây tai nạn cũng đã đến thăm hỏi nhưng chưa nói gì đến tiền bồi thưởng cả. và đến nay vợ tôi phải nghỉ việc ở cơ quan mất 2 tháng để điều trị và khả năng còn kéo dài.  Xin Luật sư cho tôi hỏi: Giờ hai bên muốn thỏa thuận bồi thường thiệt hại về sức khỏe thì làm như thế nào, gồm những khoản chi phí nào được liệt kê chi tiết để bồi thường thiệt hai...  Ghi chú: Vợ tôi đang nuôi con nhỏ dưới 10 tháng tuổi, là cán bộ của một công ty có thu nhập trên 3,5 triệu đồng/tháng và đến nay chưa đi giám định sức khỏe và chưa đi làm lại được, đang còn phải nằm điều trị ở nhà.

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Đình Hùng tư vấn như sau:

  • -Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

   - Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

   - Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

   Ngoài các khoản trên, người gây thiệt hại còn phải bồi thường một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.
   Dựa vào quy định trên, ông và người gây thiệt hại thương lương việc bồi thường.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn