Thỏa thuận chế độ tài sản của vợ chồng phải được lập trước khi kết hôn

Ngày hỏi:03/03/2016

Chúng tôi dự định kết hôn, vì ai cũng có nhiều việc riêng phải lo nên bàn bạc với nhau dù kết hôn nhưng tài sản riêng của mỗi người vẫn giữ riêng. Trong quá trình chung sống chỉ để một khoản chi tiêu chung trong gia đình, còn thu nhập ai người đó giữ. Điều này sẽ được thực hiện như thế nào?

  Nội dung này được Vĩnh Long Online tư vấn như sau:

  • Điều 47 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định việc thỏa thuận xác lập chế độ tài sản của vợ chồng, như sau: Trong trường hợp hai bên kết hôn lựa chọn chế độ tài sản theo thỏa thuận thì thỏa thuận này phải được lập trước khi kết hôn, bằng hình thức văn bản có công chứng hoặc chứng thực. Chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận được xác lập kể từ ngày đăng ký kết hôn.

   Nội dung cơ bản của thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng được quy định tại khoản 1 Điều 48 Luật Hôn nhân và Gia đình bao gồm:

   a) Tài sản được xác định là tài sản chung, tài sản riêng của vợ, chồng;

   b) Quyền, nghĩa vụ của vợ chồng đối với tài sản chung, tài sản riêng và giao dịch có liên quan; tài sản để bảo đảm nhu cầu thiết yếu của gia đình;

   c) Điều kiện, thủ tục và nguyên tắc phân chia tài sản khi chấm dứt chế độ tài sản;

   d) Nội dung khác có liên quan.


  Nguồn:

  Báo Vĩnh Long
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn