Thoát nước mưa qua nhà người khác có được không?

Ngày hỏi:29/07/2019

Nhà bà Hoa và nhà tôi sát cạnh nhau, khi sửa nhà, bà Hoa làm thêm mái tôn che mưa nhưng không làm đường thoát nước. Do vậy, mỗi khi trời mưa, nước từ mái tôn nhà bà Hoa chảy sang mái bằng nhà tôi và thấm xuống các phòng bên dưới. Khi tôi yêu cầu bà Hoa phải làm đường thoát nước thì bà Hoa cho rằng việc nhà tôi bị thấm nước là do mái nhà tôi đã không được xử lý chống thấm, việc này không can hệ gì tới bà. Cho tôi hỏi bà Hoa nói như vậy có đúng không? Nếu sai thì giải quyết như thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điều 250 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

   Chủ sở hữu nhà, công trình xây dựng khác phải lắp đặt đường dẫn nước sao cho nước mưa từ mái nhà, công trình xây dựng của mình không được chảy xuống bất động sản của chủ sở hữu bất động sản liền kề.

   => Như vậy, theo thông tin bạn đưa ra là bà Hoa không lắp đặt ống thoát nước mưa mà để nước chảy thẳng xuống nhà bạn nên bà Hoa đã sai quy định, do đó bạn có thể gửi đơn đến UBND xã để yêu cầu giải quyết, nếu giải quyết không được thì bạn có thể khởi kiện đến tòa án để yêu cầu lắp đặt ông thoát nước và bồi thường nếu có.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn