Thoát nước thải gây ô nhiễm môi trường xử lý thế nào?

Ngày hỏi:13/01/2017

Thoát nước thải gây ô nhiễm môi trường xử lý thế nào? Em tên là Lê Văn Mão em xin được cảm ơn và rất mong anh chị công ty luật TNHH Dương Gia , em rất mong anh chị hướng dẫn và giải đáp giúp em, vào 07 năm 2015 gia đình em có kiến nghị lên UBND xã va UBND huyện Chương Mỹ về việc một số hộ dân chăn nuôi đã xả thẳng chất thải chăn nuôi ra mương thoát nước trước nhà và ruộng và ao của gia đình em, nhưng UBND huyện Chương Mỹ và UBND xã rất nhiều lần ra quyết định các hộ dừng việc xả thải và UBND huyện Chương Mỹ giao cho UBND xã hoàng văn thụ giải quyết như UBND xã Hoàng Văn Thụ không thực hiện như quyết định mà UBND xã và UBND huyện ra mà họ đòi thẩm định và kiểm tra diện tích ao của gia đinh em nếu diện tích ao nhà em thừa họ sẽ cho làm mương thải chạy trên diện tích đó. Vậy em nên giải quyết thế nào? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Điều 251 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về nghĩa vụ của chủ sở hữu trong việc thoát nước thải như sau:

   Chủ sở hữu nhà, công trình xây dựng khác phải làm cống ngầm hoặc rãnh thoát nước để đưa nước thải ra nơi quy định, sao cho nước thải không chảy tràn sang bất động sản của chủ sở hữu bất động sản liền kề, ra đường công cộng hoặc nơi sinh hoạt công cộng.

   Theo thông tin bạn trình bày một số hộ dân chăn nuôi đã xả thẳng chất thải chăn nuôi ra mương thoát nước trước nhà, ruộng và ao của gia đình bạn. Hành vi xả nước thải chăn nuôi ra mương thoát nước, ruộng và ao của gia đình bạn là hành vi vi phạm nghĩa vụ theo quy định tại Điều 251 Bộ luật dân sự 2015.

   Tại Điều 7 Nghị định 167/2013/NĐ-CP có quy định như sau:

   Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

   a) Đổ, ném chất thải, chất bẩn hoặc các chất khác làm hoen bẩn nhà ở, cơ quan, trụ sở làm việc, nơi sản xuất, kinh doanh của người khác;

   b) Tự ý đốt rác, chất thải, chất độc hoặc các chất nguy hiểm khác ở khu vực dân cư, nơi công cộng;

   c) Đổ rác, chất thải hoặc bất cứ vật gì khác vào hố ga, hệ thống thoát nước công cộng, trên vỉa hè, lòng đường;

   d) Để rác, chất thải, xác động vật hoặc bất cứ vật gì khác mà gây ô nhiễm ra nơi công cộng hoặc chỗ có vòi nước, giếng nước ăn, ao, đầm, hồ mà thường ngày nhân dân sử dụng trong sinh hoạt làm mất vệ sinh.

   Đối với hành vi xả chất thải ra mương thoát nước thì có thể bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng theo quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 7 Nghị định 167/2013/NĐ-CP và buộc thực hiện biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường. Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình bạn, gia đình bạn có quyền làm đơn trình báo lên Ủy ban nhân dân xã để được xem xét giải quyết. Nếu ủy ban nhân dân xã không tiến hành giải quyết thì gia đình bạn có quyền làm đơn và gửi đến Tòa án nhân dân Huyện Chương Mỹ để được xem xét và giải quyết.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xử lý khi thoát nước thải gây ô nhiễm môi trường. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn