Thoát nước từ ruộng lúa nhà mình xuống ruộng người khác được không?

Ngày hỏi:29/07/2019

Tôi là nông dân làm ruộng và chủ yếu là trồng lúa, đất của tôi cao hơn đất của ông Bình, vào mùa mưa thì nước quá nhiều trong ruộng nên tôi đã xả bớt nước xuống ruộng ông Bình để tránh hư hại do lúa đã chín, vì không còn cách nào khác để xả nước, tuy nhiên ông Bình không cho và yêu cầu tôi tự tìm cách giải quyết. Cho tôi hỏi trong trường hợp này tôi có được xả nước xuống ruộng nhà ông Bình không? Cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điều 252 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

   - Trường hợp do vị trí tự nhiên của bất động sản mà việc cấp, thoát nước buộc phải qua một bất động sản khác thì chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua phải dành một lối cấp, thoát nước thích hợp, không được cản trở hoặc ngăn chặn dòng nước chảy.

   - Người sử dụng lối cấp, thoát nước phải hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua khi lắp đặt đường dẫn nước; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường. Trường hợp nước tự nhiên chảy từ vị trí cao xuống vị trí thấp mà gây thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua thì người sử dụng lối cấp, thoát nước không phải bồi thường thiệt hại.

   => Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp thì xác định là đất của bạn do vị trí tự nhiên mà cao hơn đất ông Bình, nên khi có mưa gậy ngập ảnh hưởng đến việc nuôi trồng thì ông Bình phải để một lối cho bạn thoát nước và không được ngăn chặn dòng nước.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Cống thoát nước công cộng
  Đường thoát nước
  Hệ thống thoát nước
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn