Thời điểm có hiệu lực của quyết định thuận tình ly hôn

Ngày hỏi:10/01/2019

Tôi và chồng cả 02 đều thuận tình ly hôn, do đó mà các vấn đề về con chung hay tài sản chung đều thỏa thuận xong xuôi. Hôm trước tôi và chồng có cùng đến Tòa để nhận quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Nhưng cả hai đều thấy không được vui vẻ gì, chúng tôi muốn quay lại sống với nhau, thì có được không. Quyết định thuận tình ly hôn này đã có hiệu lực chưa? Thời điểm hiệu lực là khi nào? Rất mong nhận được phản hồi.

(nguyen*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thời điểm có hiệu lực của quyết định thuận tình ly hôn
   (ảnh minh họa)
  • Tại Điều 212 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 có quy định ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự như sau:

   1. Hết thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà không có đương sự nào thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận đó thì Thẩm phán chủ trì phiên hòa giải hoặc một Thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công phải ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự.

   Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, Tòa án phải gửi quyết định đó cho các đương sự và Viện kiểm sát cùng cấp.

   2. Thẩm phán chỉ ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự nếu các đương sự thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết toàn bộ vụ án.

   3. Trong trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 210 của Bộ luật này mà các đương sự có mặt thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết vụ án thì thỏa thuận đó chỉ có giá trị đối với những người có mặt và được Thẩm phán ra quyết định công nhận nếu không ảnh hưởng đến quyền, nghĩa vụ của đương sự vắng mặt. Trường hợp thỏa thuận của họ có ảnh hưởng đến quyền, nghĩa vụ của đương sự vắng mặt thì thỏa thuận này chỉ có giá trị và được Thẩm phán ra quyết định công nhận nếu được đương sự vắng mặt tại phiên hòa giải đồng ý bằng văn bản.

   Đồng thời tại Điều 213 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 có quy định hiệu lực của quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự:

   - Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự có hiệu lực pháp luật ngay sau khi được ban hành và không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm.

   - Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự chỉ có thể bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm nếu có căn cứ cho rằng sự thỏa thuận đó là do bị nhầm lẫn, lừa dối, đe dọa, cưỡng ép hoặc vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội.

   => Với trường hợp của bạn có trình bày thì pháp luật có quy định hết thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà không có đương sự nào thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận đó thì Thẩm phán chủ trì phiên hòa giải hoặc một Thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công phải ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự. Như vậy, trong thời hạn 07 ngày này này thì bạn và chồng bạn có thể thay đổi ý kiến về việc có ly hôn hay không.

   Còn về thời điểm có hiệu lực thì Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự có hiệu lực pháp luật ngay sau khi được ban hành và không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm.

   Do đó, bạn đã nhận được quyết định ly hôn của bạn đã có hiệu lực pháp luật thì vợ chồng bạn không được kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm. Vậy, nếu vợ chồng bạn có muốn quay lại với nhau thì đăng ký kết hôn lại.

   Bạn có thể tham khảo thêm:

   Một số lưu ý trước khi kết hôn

   Hồ sơ đăng ký kết hôn lần 2 gồm những gì?

   Trên đây là nội dung tư vấn. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn