Thời điểm mở thừa kế là thời điểm nào?

Ngày hỏi:06/12/2018

Tôi có chồng bỏ nhà đi đã nhiều năm, hơn ba năm trước Tòa án tại địa phương đã có quyết định tuyên bố mất tích đối với trường hợp của chồng tôi. Đến thời điểm hiện tại đã hơn ba năm mà chồng tôi vẫn không thấy quay về nên có yêu cầu Tòa án ra quyết định tuyên bố chồng tôi đã chết. Hiện tại tôi đang cầm quyết định  tuyên bố chồng tôi đã chết trên tay. Và sắp tới sẽ tiến hành mở thủ tục thừa kế đối với tài sản của chồng tôi cho cha, mẹ và tôi sẽ đi lấy chồng (vì tôi còn rất trẻ). Nhưng tôi không biết trong trường hợp này thì thời điểm mở thừa kế đối với phần tài sản của chồng tôi sẽ được xác định từ thời điểm nào ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định pháp luật hiện hành thì mọi cá nhân đều bình đẳng về quyền để lại tài sản của mình cho người khác và quyền hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật.

   Tại Điều 611 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

   "Điều 611. Thời điểm, địa điểm mở thừa kế

   1. Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết. Trường hợp Tòa án tuyên bố một người là đã chết thì thời điểm mở thừa kế là ngày được xác định tại khoản 2 Điều 71 của Bộ luật này.

   2. Địa điểm mở thừa kế là nơi cư trú cuối cùng của người để lại di sản; nếu không xác định được nơi cư trú cuối cùng thì địa điểm mở thừa kế là nơi có toàn bộ di sản hoặc nơi có phần lớn di sản."

   Như vậy: Căn cứ quy định đuộc trích dẫn trên đây thì về nguyên tắc, thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết.

   Tuy nhiên, trường hợp một người bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì thời điểm mở thừa kế là ngày được xác định tại Khoản 2 Điều 71 Bộ luật dân sự 2015.

   Theo đó, Khoản 2 Điều 71 Bộ luật dân sự 2015 quy định như sau:

   "Điều 71. Tuyên bố chết

   ...

   2. Căn cứ vào các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, Tòa án xác định ngày chết của người bị tuyên bố là đã chết."

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì pháp luật quy định Tòa án căn cứ từng trường hợp tuyên bố một người đã chết cụ thể, mà có trách nhiệm xác định ngày chết của người bị tuyên bố là đã chết. Ngày chết của người bị tuyên bố là đã chết phải được thể hiện rõ trong Quyết định của Tòa án tuyên bố một người là đã chết.

   Do đó: Đối với trường hợp của bạn thì thời điểm mở thừa kế đối với phần tài sản của chồng của chồng bạn sẽ được xác định theo ngày chết của chồng bạn được thể hiện trong Quyết định của Tòa án tuyên bố chồng bạn là đã chết.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn