Thời gian cấp lại thẻ căn cước công dân tại Thành phố Hồ Chí Minh là bao lâu?

Ngày hỏi:15/06/2017

Thời gian cấp lại thẻ căn cước công dân tại Thành phố Hồ Chí Minh là bao lâu? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Trần Thùy Linh, công tác tại Tp.HCM. Tôi đã làm mất thẻ căn cước công dân nên tôi chuẩn bị xin cấp lại. Cho tôi hỏi thời gian cấp lại thẻ căn cước công dân tại Thành phố Hồ Chí Minh là bao lâu? Văn bản nào quy định vấn đề này? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (0905***)   

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thẻ Căn cước công dân là giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam có giá trị chứng minh về căn cước công dân của người được cấp thẻ để thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam. Khi bị mất thẻ căn cước công dân bạn có quyền xin cấp lại thẻ theo quy định tại Điều 23 Luật Căn cước công dân.

   Thời gian cấp lại thẻ căn cước công dân được quy định tại Điều 25 Luật Căn cước công dân 2014 như sau:

   Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định tại Luật này, cơ quan quản lý căn cước công dân phải cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân cho công dân trong thời hạn sau đây:

   1. Tại thành phố, thị xã không quá 07 ngày làm việc đối với trường hợp cấp mới và đổi; không quá 15 ngày làm việc đối với trường hợp cấp lại;

   2. Tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo không quá 20 ngày làm việc đối với tất cả các trường hợp;

   3. Tại các khu vực còn lại không quá 15 ngày làm việc đối với tất cả các trường hợp;

   4. Theo lộ trình cải cách thủ tục hành chính, Bộ trưởng Bộ Công an quy định rút ngắn thời hạn cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.

   Như vậy, vì bạn xin cấp lại thẻ căn cước công dân tại Tp.HCM nên khi nộp đầy đủ hồ sơ theo quy định thì tối đa 15 ngày bạn sẽ được cấp lại căn cước công dân. Bạn cần lưu ý là thẻ Căn cước công dân phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về thời hạn cấp lại căn cước công dân. Để hiểu rõ chi tiết hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Luật Căn cước công dân 2014.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn