Thời hạn cấp sổ tạm trú là bao lâu?

Ngày hỏi:21/12/2018

Tôi nộp hồ sơ tại Công an phường nơi tôi ở để làm sổ tạm trú đã lâu và không được hẹn là khi nào có sổ. Cho tôi hỏi, theo quy định thì bao lâu người dân mới được nhận Sổ tạm trú sau khi đã nộp đầy đủ hồ sơ, giấy tờ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ.

   Theo quy định tại Khoản 3 và Khoản 4 Điều 30 Luật Cư trú 2006 thì:

   Người đến đăng ký tạm trú phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đã đăng ký thường trú; giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở đó; nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, bản khai nhân khẩu; trường hợp chỗ ở hợp pháp là nhà do thuê, mượn hoặc ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

   4. Trưởng Công an xã, phường, thị trấn trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ quy định tại khoản 3 Điều này phải cấp sổ tạm trú theo mẫu quy định của Bộ Công an.

   Như vậy, theo quy định này thì thời hạn giải quyết cấp sổ tạm trú là 3 ngày (kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ). Trường hợp của bạn có yêu cầu cấp sổ tạm trú đã lâu nhưng không được giải quyết thì cần đến Công an phường nơi nộp hồ sơ để được hướng dẫn lại. Nếu Công an phường không giải quyết thì bạn có quyền khiếu nại về vấn đề này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn