Thời hạn của phiếu lý lịch tư pháp là bao lâu?

Ngày hỏi:15/04/2019

Trường hợp em muốn xin phiếu lý lịch tư pháp để xin việc làm, vậy cho em hỏi phiếu lý lịch tư pháp có thời hạn là bao lâu? Mong sớm nhận được phản hồi, em xin chân thành cảm ơn!!!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thời hạn của phiếu lý lịch tư pháp là bao lâu?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Luật lý lịch tư pháp 2009 28/2009/QH12 thì: Phiếu lý lịch tư pháp là phiếu do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp có giá trị chứng minh cá nhân có hay không có án tích; bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

   Mục đích quản lý lý lịch tư pháp là để:

   1. Đáp ứng yêu cầu cần chứng minh cá nhân có hay không có án tích, có bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

   2. Ghi nhận việc xoá án tích, tạo điều kiện cho người đã bị kết án tái hoà nhập cộng đồng.

   3. Hỗ trợ hoạt động tố tụng hình sự và thống kê tư pháp hình sự.

   4. Hỗ trợ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

   Hiện nay, Luật lý lịch tư pháp 2009 28/2009/QH12 và các văn bản hướng dẫn không có quy định cụ thể về thời hạn phiếu lý lịch tư pháp. Do đó, việc áp dụng thời hạn phiếu lý lịch tư pháp này sẽ căn cứ vào từng văn bản chuyên ngành.

   Ví dụ:

   Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp đối với thời gian người xin trở lại quốc tịch Việt Nam cư trú ở Việt Nam, Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp đối với thời gian người xin trở lại quốc tịch Việt Nam cư trú ở nước ngoài. Phiếu lý lịch tư pháp phải là phiếu được cấp không quá 90 ngày tính đến ngày nộp hồ sơ. (Điều 24 Luật Quốc tịch Việt Nam 2008 ).

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn