Thời hạn đăng ký kết hôn sau khi ly hôn là bao lâu?

Ngày hỏi:28/12/2016

Tôi và chồng tôi ly hôn từ năm tháng 12/2015. Nay vì điều kiện gia đình, con cái nên chúng tôi muốn đăng ký kết hôn lại nhưng tôi lên phường yêu cầu giải quyết thì họ bảo chưa đủ điều kiện đăng ký vì thời hạn đăng ký kết hôn lại sau khi ly hôn là 3 năm. Vậy xin hỏi yêu cầu của cán bộ phường như thế có đúng không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo pháp luật hiện hành thì không có quy định về thời hạn đăng ký kết hôn sau khi ly hôn. Vậy nên, cán bộ phường trả lời bạn như vậy là sai quy định.

   Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định điều kiện kết hôn như sau:

   Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

   a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

   b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

   c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

   d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn:

   - Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

   - Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

   - Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

   - Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

   - Yêu sách của cải trong kết hôn;

   - Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn;

   - Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính;

   - Bạo lực gia đình;

   - Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về thời hạn đăng ký kết hôn sau khi ly hôn. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Hôn nhân và gia đình 2014 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn