Thời hạn đăng ký khai sinh cho con

Ngày hỏi:05/11/2018

Tôi cần tìm hiểu về thời hạn đăng ký khai sinh cho con, do công việc khá bận rộn tôi chưa kịp đi đăng ký khai sinh cho con tôi đã sinh được hơn 1 tháng. Nếu đăng ký khai sinh trễ thì có bị phạt không? Cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thời hạn đăng ký khai sinh cho con
   (ảnh minh họa)
  • Điều 15 Luật Hộ tịch 2014 quy định về trách nhiệm đăng ký khai sinh như sau:

   1. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

   2. Công chức tư pháp - hộ tịch thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc đăng ký khai sinh cho trẻ em trên địa bàn trong thời hạn quy định; trường hợp cần thiết thì thực hiện đăng ký khai sinh lưu động.

   Như vậy, theo quy định này thì trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con bạn có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con của bạn. Theo thông tin tin cung cấp thì hiện tại bạn vẫn có thể đăng ký đúng thời hạn. Trường hợp vi phạm quy định về đăng ký khai sinh bạn sẽ bị xử phạt hành chính với hình thức cảnh cáo (không bị phạt tiền) theo Khoản 1 Điều 27 Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn