Thời hạn để giải quyết thủ tục đăng ký nhận cha mẹ con là bao lâu?

Ngày hỏi:16/05/2020

Ban biên tập cho tôi hỏi. Theo quy định của pháp luật hiện hành thì thời hạn để giải quyết thủ tục đăng ký nhận cha mẹ con là bao lâu?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 2 Điều 25 Luật hộ tịch 2014, có quy định:

   Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận cha, mẹ, con ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

   Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 05 ngày làm việc.

   => Như vậy, theo quy định nêu trên thì trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, nếu việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp thì sẽ được giải quyết thủ tục đăng ký nhận cha mẹ con. Trường hợp cần xác minh thì tối đa không được quá 05 ngày làm việc.

   Bên cạnh đó, Luật cũng quy định

   Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt.

   Ban biên tập phản hồi thông tin.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT