Thời hạn giải quyết khiếu nại trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam

Ngày hỏi:10/07/2017

Thời hạn giải quyết khiếu nại trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam được quy định thế nào? Xin chào các chuyên gia của Ngân hàng Hỏi đáp pháp luật, tôi tên là Văn Hòa, hiện đang sinh sống và làm việc ở Long An, có một vấn đề thắc mắc muốn nhờ các chuyên gia tư vấn. Chuyện là tôi đang làm việc tại Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Thạnh tỉnh Long An. Đầu tuần trước, tôi có nhận một đơn thư khiếu nại về việc Trại tạm giam huyện Tân Thạnh có cán bộ đánh người bị tạm giam. Tiếp nhận đơn thư này nhưng tôi đang bối rối không biết thời hạn giải quyết là bao lâu. Mong các chuyên gia có thể tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn! (vanhoa***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật hiện hành thì người bị tạm giữ, người bị tạm giam và cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan có quyền khiếu nại đối với quyết định, hành vi của cơ quan, người có thẩm quyền trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam nếu có căn cứ cho rằng quyết định, hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

   Theo đó, khi tiếp nhận đơn thư khiếu nại về quyết định, hành vi của cơ quan, người có thẩm quyền trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam có trách nhiệm giải quyết trong thời hạn quy định tại Điều 50 Luật thi hành tạm giữ, tạm giam 2015 (Có hiệu lực từ ngày 01/01/2018). Cụ thể như sau:

   1. Thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu trong quản lý, thi hành tạm giữ là 02 ngày, trong quản lý, thi hành tạm giam là 05 ngày kể từ ngày thụ lý khiếu nại.

   2. Thời hạn giải quyết khiếu nại lần hai trong quản lý, thi hành tạm giữ là 03 ngày, trong quản lý, thi hành tạm giam là 10 ngày kể từ ngày thụ lý khiếu nại.

   3. Trường hợp cần thiết, đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết khiếu nại có thể kéo dài nhưng không quá 05 ngày trong quản lý, thi hành tạm giữ, không quá 20 ngày trong quản lý, thi hành tạm giam kể từ ngày hết thời hạn giải quyết khiếu nại.

   4. Trong thời hạn 24 giờ kể từ khi ra quyết định giải quyết khiếu nại, người ra quyết định giải quyết khiếu nại có trách nhiệm gửi quyết định cho người khiếu nại và người bị khiếu nại.

   Trên đây là nội dung tư vấn về thời hạn giải quyết khiếu nại trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật thi hành tạm giữ, tạm giam 2015 để hiểu rõ nội dung này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn