Thời hạn giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài

Ngày hỏi:24/12/2016

Tôi có người bạn đang sinh sống ở Mỹ. Cả 2 vợ chồng đều đang ở Mỹ. Vừa rồi người chồng về Việt Nam nộp đơn ly hôn tại toà án tỉnh Thừa Thiên Huế. Toà án tỉnh đồng ý cho ly hôn. Sau đó người vợ kháng án lên toà án cấp cao Đà Nẵng, toà án Đà Nẵng huỷ bản án cũ, yêu cầu điều tra lại. Nhưng trong vụ này, người vợ đã chi rất nhiều tiền cho toà án cấp cao, phiên toà mở trong vòng 20 phút, người chồng không được nói câu nào tại phiên toà, mọi thứ đã sắp xếp sẵn. Hai vợ chồng này ly thân đã lâu, nhưng người vợ vẫn cố tình gây khó khăn cho người chồng. Sau đó người chồng rút đơn lại vì sợ nếu huỷ bản án thì rất lâu sau mới được nộp đơn lại. Ông ấy vẫn muốn nộp đơn để tiếp tục ly hôn. Thời gian để giải quyết trường hợp này là bao lâu? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ly hôn có yếu tố nước ngoài theo Điều 127 Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

   1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.

   2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

   3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.

   Ly hôn là quan hệ nhân thân nên không thể chuyển sang cho cá nhân khác. Do vậy, việc ly hôn của bạn của bạn phải do bạn của bạn thực hiện. Luật sư chỉ tham gia với tư cách bảo vệ quyền và lợi ích của bạn tại Tòa được thực hiện đúng pháp luật và hướng dẫn, chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ cho bạn (với một số loại giấy tờ). Căn cứ Điều 468 Bộ luật tố tụng dân sự 2015:

   Đương sự là người nước ngoài, cơ quan, tổ chức nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện tại Việt Nam của cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam, Nhà nước nước ngoài tham gia tố tụng tại Tòa án Việt Nam có quyền tự mình hoặc nhờ luật sư, người khác bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình theo quy định của pháp luật Việt Nam.

   Với trường hợp bạn nộp đơn khởi kiện lại thì Tòa án thụ lý đơn và giải quyết vấn đề ly hôn lại từ đầu.

   Thời hạn giải quyết vụ án dân sự có yếu tố nước ngoài:

   Tính đến thời hạn mở phiên Tòa, phiên họp hòa giải theo khoản 2 Điều 476 Bộ luật tố tụng dân sự 2015:

   a) Phiên họp hòa giải phải được mở sớm nhất là 06 tháng và chậm nhất là 08 tháng, kể từ ngày ra văn bản thông báo thụ lý vụ án. Ngày mở lại phiên họp hòa giải (nếu có) được ấn định cách ngày mở phiên họp hòa giải chậm nhất là 01 tháng;

   b) Phiên tòa phải được mở sớm nhất là 09 tháng và chậm nhất là 12 tháng, kể từ ngày ra văn bản thông báo thụ lý vụ án. Ngày mở lại phiên tòa (nếu có) được ấn định cách ngày mở phiên tòa chậm nhất là 01 tháng, trừ trường hợp quy định tại Khoản 4 Điều 477 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

   Thời gian trên còn chưa xác nhận đến thủ tục ủy thác tư pháp (nếu có), thời hạn xem xét giấy tờ, văn bản cơ quan có thẩm quyền nước ngoài, thời hạn xét xử giải quyết vụ án dân sự…

   Như thế, có thể nhận thấy thời gian giải quyết một vụ ly hôn có yếu tố nước ngoài khá dài. Vụ án ly hôn nhanh nhất được giải quyết là hơn 1 năm.

   Trên đây là tư vấn của ban biên tập Thư Ký Luật về thời hạn giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật tố tụng dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Ly hôn có yếu tố nước ngoài
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn