Thời hạn kháng cáo đối với bản án, quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ của Tòa án cấp sơ thẩm được quy định ra sao?

Theo dõi sự thay đổi của Thời hạn kháng cáo trong tố tụng dân sự
Ngày hỏi:23/06/2018

Xin chào anh/chị, tôi tên Khánh Nam là cán bộ đã về hưu. Để đáp ứng nhu cầu hiểu biết tôi có tìm hiểu về thời hạn kháng cáo trong Tố tụng Dân sự hiện hành. Tuy nhiên tôi vẫn chưa rõ lắm vấn đề này, cần lắm sự giúp dở từ anh/chị, cụ thể: Thời hạn kháng cáo đối với bản án, quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ của Tòa án cấp sơ thẩm được quy định ra sao? Văn bản nào quy định vấn đề này? Mong sớm nhận được câu trả lời từ ban biên tập, chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Điều 273 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, thời hạn kháng cáo được quy định cụ thể như sau:

   1. Thời hạn kháng cáo đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm là 15 ngày, kể từ ngày tuyên án; đối với đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện không có mặt tại phiên tòa hoặc không có mặt khi tuyên án mà có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết.

   Đối với trường hợp đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện đã tham gia phiên tòa nhưng vắng mặt khi Tòa án tuyên án mà không có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày tuyên án.

   2. Thời hạn kháng cáo đối với quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ giải quyết vụ án của Tòa án cấp sơ thẩm là 07 ngày, kể từ ngày đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện nhận được quyết định hoặc kể từ ngày quyết định được niêm yết theo quy định của Bộ luật này.

   3. Trường hợp đơn kháng cáo được gửi qua dịch vụ bưu chính thì ngày kháng cáo được xác định căn cứ vào ngày tổ chức dịch vụ bưu chính nơi gửi đóng dấu ở phong bì. Trường hợp người kháng cáo đang bị tạm giam thì ngày kháng cáo là ngày đơn kháng cáo được giám thị trại giam xác nhận.

   Trên đầy là nội dung tư vấn về Thời hạn kháng cáo đối với bản án, quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ của Tòa án cấp sơ thẩm. Để hiểu rõ và chi tiết hơn vui lòng xem thêm tại Bộ luật tố tụng Dân sự 2015 Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn