Thời hạn kháng cáo, kháng nghị giải quyết việc dân sự theo thủ tục Tố tụng Dân sự 2004 được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:25/06/2018

Thời hạn kháng cáo, kháng nghị giải quyết việc dân sự theo thủ tục Tố tụng Dân sự 2004 được quy định như thế nào? Xin chào anh/chị ban biên tập, tôi tên Bích Trâm sinh sống và làm việc tại Tp.HCM. Để đáp ứng nhu cầu hiểu biết tôi có tìm hiểu về thời hạn kháng cáo, kháng nghị giải quyết việc dân sự qua các thời kỳ. Nhưng tôi vẫn chưa hiểu lắm nhờ Ban biên tập hỗ trợ giúp, cụ thể: Thời hạn kháng cáo, kháng nghị giải quyết việc dân sự theo thủ tục Tố tụng Dân sự 2004 được quy định như thế nào? Mong sớm nhận được câu trả lời từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn! (01233**)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Điều 317 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2004, thời hạn kháng cáo, kháng nghị giải quyết việc dân sự được quy định như sau:

   1. Người yêu cầu và cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến quyết định giải quyết việc dân sự có quyền kháng cáo quyết định đó trong thời hạn bảy ngày, kể từ ngày Toà án ra quyết định, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 358 và khoản 1 Điều 372 của Bộ luật này. Trong trường hợp họ không có mặt tại phiên họp thì thời hạn đó tính từ ngày họ nhận được quyết định giải quyết việc dân sự hoặc kể từ ngày quyết định đó được thông báo, niêm yết.

   2. Viện kiểm sát cùng cấp có quyền kháng nghị quyết định giải quyết việc dân sự trong thời hạn bảy ngày, Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp có quyền kháng nghị trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày Toà án ra quyết định, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 358 và khoản 2 Điều 372 của Bộ luật này.

   Trên đây là nội dung tư vấn về Thời hạn kháng cáo, kháng nghị giải quyết việc dân sự. Để hiểu rõ và chi tiết hơn vui lòng xem thêm tại Bộ luật Tố tụng Dân sự 2004. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn