Thời hạn tạm trú tạm vắng

Gia đình em có phòng trọ cho công nhân thuê, khi đi làm khai báo tạm trú cho công nhân, thì công an khu vực chỉ giải quyết cho đăng ký tạm trú với thời hạn 1 tháng, rồi sau đó phải đi đăng ký lại. cho em hỏi như vậy có đúng không? thời gian tạm trú tối đa là bao lâu mới phải đi đăng ký lại?

  Nội dung này được Vụ Hành chính tư pháp tư vấn như sau:

  • Điều 30 của Luật Cư trú quy định như sau:

   - Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ.

   - Người đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.

   - Trưởng Công an xã, phường, thị trấn trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ quy định tại khoản 3 Điều này phải cấp sổ tạm trú theo mẫu quy định của Bộ Công an.

   Sổ tạm trú được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký tạm trú, có giá trị xác định nơi tạm trú của công dân và không xác định thời hạn.

   Việc điều chỉnh thay đổi về sổ tạm trú được thực hiện theo quy định tại Điều 29 của Luật này. Sổ tạm trú bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại. Trường hợp đến tạm trú tại xã, phường, thị trấn khác thì phải đăng ký lại.

   Căn cứ vào quy định trên, đối với trường hợp của bạn thì bạn phải hướng dẫn người thuê trọ đến làm thủ tục đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn, sau khi tiến hành thủ tục đăng ký tạm trú, họ sẽ được cấp sổ tạm trú – có giá trị xác định nơi tạm trú của họ và không xác định thời hạn nên được coi tương đương như sổ hộ khẩu. Chỉ trong trường hợp người đã đăng ký tạm trú nhưng không sinh sống, làm việc, lao động, học tập từ sáu tháng trở lên tại địa phương đã đăng ký tạm trú thì cơ quan đã cấp sổ tạm trú phải xoá tên người đó trong sổ đăng ký tạm trú.


  Nguồn:

  CƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VĂN BẢN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn