Thời hạn thực hiện nghĩa vụ dân sự theo Bộ luật Dân sự 2005 được quy định như thế nào?

Theo dõi sự thay đổi của Thời hạn thực hiện nghĩa vụ
Ngày hỏi:14/05/2018

Thời hạn thực hiện nghĩa vụ dân sự theo Bộ luật Dân sự 2005 được quy định như thế nào? Xin chào quý Ban biên tập, tôi tên Mộng Trinh, sinh sống và làm việc tại Tiền Giang. Trong quá trình tìm hiểu về thời hạn thực hiện nghĩa vụ dân sự qua các thời kỳ. Tôi có vấn đề thắc mắc nhờ ban biên tập hỗ trợ, cụ thể: Thời hạn thực hiện nghĩa vụ dân sự theo Bộ luật Dân sự 2005 được quy định như thế nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn! (0123**)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Bộ luật Dân sự 2005 33/2005/QH11, Thời hạn thực hiện nghĩa vụ dân sự được quy định như sau:

   1. Thời hạn thực hiện nghĩa vụ dân sự do các bên thoả thuận hoặc theo quy định của pháp luật.

   Bên có nghĩa vụ phải thực hiện nghĩa vụ dân sự đúng thời hạn; chỉ được thực hiện nghĩa vụ dân sự trước thời hạn khi có sự đồng ý của bên có quyền; nếu bên có nghĩa vụ đã tự ý thực hiện nghĩa vụ trước thời hạn và bên có quyền đã chấp nhận việc thực hiện nghĩa vụ thì nghĩa vụ được coi là đã hoàn thành đúng thời hạn.

   2. Trong trường hợp các bên không thoả thuận và pháp luật không quy định về thời hạn thực hiện nghĩa vụ dân sự thì các bên có thể thực hiện nghĩa vụ hoặc yêu cầu thực hiện nghĩa vụ vào bất cứ lúc nào, nhưng phải thông báo cho nhau biết trước một thời gian hợp lý.

   Trên đây là nội dung tư vấn về Thời hạn thực hiện nghĩa vụ dân sự theo Bộ luật Dân sự 2005. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này tại Bộ luật Dân sự 2005.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn