Thời hạn tối đa để tổ chức Lễ kết hôn

Chúng tôi đã nộp hồ sơ đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài tại Sở Tư pháp Hà Nội. Chồng tôi quốc tịch Mỹ hiện đang sinh sống và làm việc tại Mỹ. Tôi được thông báo Giấy tờ Đăng ký kết hôn của chúng tôi đã được ký ngày 10/02/2010. Theo phiếu nhận và hẹn trả hồ sơ hành chính của Sở tư pháp, ngày hẹn trả là 30/3/2010. - Theo tôi được biết chúng tôi có thời hạn tối đa 90 ngày phải cùng có mặt tổ chức lễ kết hôn tại Sở Tư pháp, tôi xin hỏi thời hạn tối đa được tính từ ngày giấy tờ được ký hay theo ngày hẹn trả hồ sơ? - Chồng tôi được quyết định chuyển công tác tới công ty mới tại Mỹ, cho tới nay thời gian làm việc ở công ty mới chưa nhiều nên không thể xin nghỉ việc để về Việt Nam sớm, tôi và chồng có thể làm đơn trình bày và xin ra hạn thêm 02 tháng để trình diện làm lễ đăng ký kết hôn tại Sở Tư pháp được không? Tôi rất mong nhận được hướng dẫn cụ thể. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Công ty Luật TNHH Đại Việt, 335 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội tư vấn như sau:

  • Tại khoản 1 Điều 17 Nghị định 68/2002/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật hôn nhân và gia đình về quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài quy định Lễ đăng ký kết hôn tại Việt Nam:

   "1. Lễ đăng ký kết hôn được tổ chức trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh ký Giấy chứng nhận kết hôn, trừ trường hợp có lý do chính đáng mà đương sự có yêu cầu khác về thời gian, nhưng không quá 90 ngày; hết thời hạn này mà đương sự mới yêu cầu tổ chức Lễ đăng ký kết hôn thì phải làm lại thủ tục đăng ký kết hôn từ đầu."

   Như vậy, thời hạn tối đa 90 ngày được tính từ ngày Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh ký Giấy chứng nhận kết hôn.

   Đây là thời hạn tối đa trong trường hợp có lý do chính đáng. Nếu quá thời hạn trên hai bạn sẽ phải làm lại thủ tục đăng ký kết hôn từ đầu.


  Nguồn:

  CƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VĂN BẢN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn