Thời hiệu của giấy nhận nợ cách giải quyết sao cho đúng luật pháp

Ngày hỏi:03/05/2009
Thưa luật sư, Năm 1989 bố tôi có mua lại ngôi nhà của chủ cũ ở cùng trong một nhà, với giá 10,000,đồng hợp đồng có ghi cụ thể như sau: Người bán sẽ giao nhà và giấy tờ gốc của ngôi nhà sau khi đã nhận đủ tiền,moi vấn đề sang tên trước bạ là chủ mua mới chịu trách nhiệm sang tên và đóng lệ phí trước bạ chủ cũ sau khi nhận đủ tiền và giao giấy tờ gốc và giao nhà và dọn về nhà chị gái để ở sau đó sẽ không chịu  trách nhiệm gì với ngôi nhà đã bán. Từ đó đến khoảng tháng 4 năm 2006 chủ cũ làm đơn ra tòa án xin hủy hợp đồng mua bán nhà và không nộp được bất cứ chứng cứ từ gì của  ngôi nhà như hợp đồng mua bán ,địa bạ chứng minh mình còn là chủ hợp pháp trong khi đó vào năm 2000 bố tôi đã được cấp giấy CNQSHNƠ&QSDĐƠ do ủy ban ND thành phố cấp và chủ cũ chỉ có 1 giấy nợ ghi sau ngày hợp đồng mua bán 2 ngày ,giấy nợ này chỉ có một mình bố tôi đứng tên và có chúng nhận chữ ký tại UBHC tiểu khu và bố tôi phải trả nợ cho người chị gái của chủ bán nhà . Đến nay bố tôi đã mất năm 2000 và chị gái chủ nhà cũ cung chết năm 2005 thì đến năm 2006 chủ cũ mới khởi kiện đòi hủy hợp đồng mua bán nhà với lý do còn nợ 1/2 ngôi nhà .Vậy tôi muốn hỏi các ý như sau: 1-gia đình tôi đã được cấp sổ đỏ từ năm 2000 vì có đầy đủ giấy tờ gốc của ngôi nhà ,hợp đồng mua bán đứt bất động sản giữa gia đình tôi và chủ cũ về tinh thần không có gì trái pháp luật và hai bên đã thực hiện đầy đủ các cam kết ghi trong hợp đồng và ngôi nhà đã được cơ quan có thẩm quyền cấp sổ đỏ từ năm 2005, vậy việc hủy hợp đồng thì dựa trên cơ sở nào của luật tố tụng dân sự,gần 30 năm gia đình tôi không có ai đến đòi nợ về số tiền mà chủ cũ đưa ra làm chứng cứ còn những người có tên trong giấy nợ như người chị gái (người được ủy quyền đòi nợ)và người nợ là bố tôi nay đều đã chết thì việc sử lý giấy nợ này sẽ dựa trên điều khoản nào của bộ luật tố tụng dân sự,thời hiệu giấy nợ còn hay hết theo tôi được biết từ 1-1-2005 mọi vấn đề liên quan đến thời hiệu chỉ còn là 2 năm có phải không và tôi phải sử lý giấy nợ này như thế nào cho đúng pháp luật hiện hành
  • Vì không được nghiên cứu hồ sơ nên chúng tôi chỉ tư vấn cho bạn về nguyên tắc như sau:

   1. Về giao dịch mua bán nhà giữa bố bạn và chủ cũ nếu như theo bạn trình bày là không có gì trái pháp luật, các bên (bên mua và bên bán) đã thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ thoả thuận trọng hợp đồng, bên mua đã hoàn tất việc sang tên trước bạ và đã được Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất, nay chủ thể mua (bố bạn) đã chết thì về nguyên tắc bên bán không có căn cứ để Toà án chấp nhận yêu cầu huỷ hợp đồng mua bán nhà của bên bán.

   2. Về giao dịch vay nợ, nếu như cả người cho vay và người vay đều đã qua đời thì quyền và nghĩa vụ của họ sẽ được chuyển cho những người kế thừa quyền và nghĩa vụ của họ. Những người này được xác định theo pháp luật về thừa kế.

   3. Theo quy định tại điểm a khoản 3 điều 159 Bộ luật tố tụng dân sự thì thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự là hai năm kể tà ngày quyền và lợi ích của cá nhân, tổ chức bị xâm phạm. Tuy nhiên đối với các trường hợp phát sinh trước ngày BLTTDS có hiệu lực thì thời hiệu khởi kiện sẽ được tính từ ngày Bộ luật tố tụng dân sự có hiệu lực (ngày 01/01/2005).

   Trân trọng.

  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn