Thời hiệu khiếu nại việc quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam

Ngày hỏi:10/07/2017

Thời hiệu khiếu nại việc quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam được pháp luật quy định như thế nào? Xin chào các chuyên gia của Ngân hàng Hỏi - đáp pháp luật, tôi tên là Thanh Trang, hiện đang làm việc và sinh sống tại Sóc Trăng, có vấn đề thắc mắc muốn nhờ các chuyên gia tư vấn. Chuyện là em trai tôi vì gây gỗ, đánh nhau nên đã bị công an xã bắt tạm giữ. Tôi vào thăm thì nghe nói là em trai tôi bị đánh đập, chửi bới ghê lắm. Tôi muốn khiếu nại để em tôi được bảo vệ nhưng em tôi đã bị tạm giữ 3 ngày, sắp được thả ra rồi. Cho tôi hỏi, trường hợp này thời gian khiếu nại còn không? Mong các chuyên gia tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn! (thanh.trang***@gmail.com)

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Trường hợp này, bạn vẫn còn trong thời gian có thể thực hiện quyền khiếu nại liên quan đến thi hành tạm giam, tạm giữ nhé. Để rõ hơn, bạn nên xem xét các phân tích dưới đây:

  Theo Khoản 1 Điều 109 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 (Có hiệu lực từ ngày 01/01/2018) thì: Tạm giữ, tạm giam là biện pháp ngăn chặn được áp dụng để kịp thời ngăn chặn tội phạm hoặc khi có căn cứ chứng tỏ người bị buộc tội sẽ gây khó khăn cho việc điều tra, truy tố, xét xử hoặc sẽ tiếp tục phạm tội hoặc để bảo đảm thi hành án, cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng trong phạm vi thẩm quyền của mình có thể áp dụng biện pháp giữ người trong trường hợp khẩn cấp, bắt, tạm giữ, tạm giam, bảo lĩnh, đặt tiền để bảo đảm, cấm đi khỏi nơi cư trú, tạm hoãn xuất cảnh.

  Theo Khoản 2 Điều 44 Luật thi hành tạm giữ, tạm giam 2015 (Có hiệu lực từ ngày 01/01/2018) thì:

  Thời hiệu khiếu nại lần đầu là 30 ngày kể từ ngày nhận hoặc biết được quyết định, hành vi trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam mà người khiếu nại cho rằng có vi phạm pháp luật.

  Trong trường hợp vì ốm đau, thiên tai, đi công tác, học tập ở xa hoặc vì trở ngại khách quan khác mà người khiếu nại không thực hiện được quyền khiếu nại theo đúng thời hiệu thì thời gian có trở ngại đó không tính vào thời hiệu khiếu nại.

  Thời hiệu lần khiếu nại tiếp theo là 15 ngày kể từ ngày nhận được quyết định giải quyết khiếu nại của người có thẩm quyền.

  Trên đây là nội dung tư vấn về thời hiệu khiếu nại việc quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật thi hành tạm giữ, tạm giam 2015 để hiểu rõ hơn về nội dung này.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc

Có thể bạn quan tâm:
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
 • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn