Thông tin hộ tịch, bằng cấp sai lệch nhau, phải làm thế nào để sửa đổi?

Ngày hỏi:23/05/2016
“Hiện em đang găp khó khăn trong việc đính chính nơi sinh trên bằng tốt nghiệp THPT. Lý do là em sinh ra ở tỉnh Bắc Kạn sau chuyển vào tỉnh Phú Yên sinh sống. Năm 1996, bố em đi làm khai sinh để em có thể đi học nhưng cán bộ làm khai sinh ghi nơi sinh của em không đúng, sau em đã khai lại theo Sổ hộ khẩu gia đình nơi sinh là tỉnh Bắc Kạn. Do đó, khi tốt nghiệp THPT, Học bạ và bằng Tốt nghiệp ghi theo giấy khai sinh là tỉnh Bắc Thái. Khi em đi học trung cấp chuyên nghiệp thì bằng tốt nghiệp ghi là tỉnh Bắc Kạn. Đến khi học chương trinh đại học từ xa thì nhà trường yêu cầu đính chính nơi sinh trên Bằng tốt nghiệp THPT. Em đã đi đính chính nhiều lần nhưng không được. Em không biết phải làm sao?”. Xin luật sư giải đáp thắc mắc cho bạn đọc!

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Đức Chánh, Đoàn Luật sư TP.HCM tư vấn như sau:

  • Cụ thể, tại Điều 24 của thông tư này quy định thẩm quyền quyết định chỉnh sửa nội dung văn bằng, chứng chỉ như sau: Người có thẩm quyền quyết định chỉnh sửa nội dung văn bằng, chứng chỉ là thủ trưởng cơ quan đã cấp văn bằng, chứng chỉ và đang quản lý sổ gốc cấp văn bằng, chứng chỉ. Do đó, nếu muốn chỉnh sửa thông tin trên bằng tốt nghiệp THPT thì bạn liên hệ Sở Giáo dục Đào tạo đã cấp bằng cho bạn.

   Tuy nhiên, điều 25 của thông tư trên cũng quy định trường hợp được chỉnh sửa nội dung văn bằng, chứng chỉ như sau: người học được cơ quan có thẩm quyền quyết định hoặc xác nhận việc thay đổi hoặc cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch, điều chỉnh hộ tịch, đăng ký khai sinh quá hạn, đăng ký lại việc sinh theo quy định của pháp luật.

   Như vậy, muốn chỉnh sửa nội dung văn bằng thì bạn phải điều chỉnh thông tin trên giấy khai sinh trước.

   Vậy bạn ấy phải liên hệ ở đâu để điều chỉnh giấy khai sinh thưa luật sư? Vì trong thư bạn đọc Nga có cho biết là cán bộ làm khai sinh cho bạn này đã nghỉ việc. bạn đọc nga cũng đã nhiều lần đi làm cản chính nơi sinh nhưng cán bộ tư pháp trả lời là không được phép cải chính nơi sinh.

   Theo Luật Hộ tịch thì cải chính hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch. Việc chỉnh sửa này chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.

   Về thẩm quyền điều chỉnh hộ tịch thì theo điều 7 Luật Hộ tịch, UBND cấp huyện là nơi có quyền đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên cư trú ở trong nước.

   Như vậy, về điều chỉnh thông tin trên bằng cấp thì bạn liên hệ với cơ quan đã cấp văn bằng. Còn điều chỉnh hộ tịch thì bạn phải liên hệ với Phòng tư pháp của UBND huyện nơi đã làm hộ tịch cho bạn.

   Tuy nhiên, lý do để chỉnh sửa hộ tịch thì bạn phải có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch. Trong trường hợp của bạn, lấy lý do là lỗi của người yêu cầu đăng ký hộ tịch sẽ dễ dàng thực hiện hơn.


  Nguồn:

  THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn