Thu giữ giấy tờ xe khi cắm quán cầm đồ

Ngày hỏi:30/07/2014

Thưa các luật sư, trong thời gian vừa qua do tôi thiếu tiền phải cầm chiếc xe mày đăng kí chính chủ tên tôi từ đầu tháng 5. Quán tôi cầm có giầy phép kinh doanh đầy đủ Khi tôi đến thanh toán tiền và lấy xe thì được biết công an đồn 30 - Công an huyện Hoài Đức - Hà Nội (thuộc Công An thành phố Hà Nội) có thu giữ giấy tờ xe của tất cả xe trong quán từ ngày 29/5/2014 với lý do là để xác minh. Đến nay đã hơn 2 tháng trôi qua. Tôi có đến cơ quan công an đó hỏi thì người ta bảo tôi phô tô CMTND và đợi khi nào người ta xác minh xong mới cho lấy. Vậy tôi muốn hỏi là việc Công An thu giấy tờ xe của tôi ở quán cầm đồ là hợp pháp không? Và theo pháp luật thì việc thu giấy tờ xe đó kéo dài bao lâu mà cơ quan chức năng không có câu trả lời cụ thể?

  • Nếu như chiếc xe mang tên của bạn và được đăng ký hoàn toàn hợp lệ, đảm bảo xe chính chủ không gian dối thì việc bạn mang cần chiếc xe ở tiệm cầm đồ có chức năng cầm đồ la hoàn toan hợp lệ, được pháp luật thừa nhận. Do vậy, chính chủ tiệm cầm đồ phải có trách nhiệm tra giấy tờ xe cho bạn khi bạn đến thanh toán và lấy giấy tờ xe. Nay nếu giấy tờ xe của bạn bị công an vô cớ thu giữ để xác minh gì đó thì trách nhiệm của chủ tiệm cầm đồ năm ở đâu và việc làm việc với công an để nhanh chóng trả lại giấy tờ xe cho bạn nằm ở chỗ nào thì bạn phải làm việc với chủ tiệm cầm đố để họ có trách nhiệm làm việc với công an chứ ko chỉ nói công an thu giữ mà không có biết lý do và ko thấy động thái nào của chủ tiệm cầm đồ? Về gốc độ công an, có thể họ đang tạm giữ các giấy tờ xe trong tiệm cầm đô vì nghi tiệm cầm đồ cầm xe gian. Tuy nhiên, không vì thế mà làm ảnh hưởng đến những chủ xe ngay thằng. Do vậy, phải yêu cầu công an giải quyết nhanh để trả giấy tơ xe hoặc có thể khiếu nại để yêu cầu giải quyết.


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn