Thu nhập của chồng thấp hơn vợ thì không được nuôi con khi ly hôn?

Ngày hỏi:10/11/2020

Mình thu nhập 10 triệu 1 tháng, chồng chỉ được 8 triệu thôi thì bây giờ ly hôn chồng mình sẽ đương nhiên không được nuôi con đúng không bạn? Mình đã nộp đơn ly hôn rồi và đang giành quyền nuôi con. Con mình 5 tuổi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khoản 2, Khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quyền nuôi con khi ly hôn như sau:

   - Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

   - Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

   Theo đó, việc xác định quyền nuôi con dựa trên độ tuổi của con và điều kiện của cha mẹ để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

   Trường hợp con bạn 5 tuổi thì việc xác định quyền nuôi con sẽ dựa trên điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con của cha mẹ. Người nào có điều kiện tốt hơn sẽ giao con cho người để nuôi dưỡng.

   Những điều kiện cần xem xét bao gồm: Điều kiện về kinh tế (thu nhập từ lương, hoạt động sản xuất kinh doanh,...), chỗ ở, thời gian chăm sóc con, cách giáo dục con,...

   Như vậy, Tòa án sẽ xem xét toàn diện điều kiện của cha mẹ để quyết định người nuôi con. Việc bạn có lương cao hơn chồng không đồng nghĩa với việc bạn sẽ đương nhiên là người nuôi con, tuy nhiên đây lại là ưu thế của bạn so với chồng khi chứng minh điều kiện nuôi con.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn