Thứ tự ưu tiên ghép mô, bộ phận cơ thể người được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:22/11/2018

Chào anh chị tôi đang tìm hiểu các quy định về hiến tặng cơ thể người, theo tôi thấy có nhiều người trước khi chết mong muốn hiến tặng một phần cơ thể mình cho những người còn sống mắc bệnh hiểm nghèo cần đến mô, bộ phận của họ. Anh chị cho tôi hỏi theo quy định hiện nay thì thứ tự ưu tiên ghép mô, bộ phận cơ thể người được quy định như thế nào? Mong anh chị giải đáp giúp tôi, cảm ơn anh chị rất nhiều.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Điều 37 Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến lấy xác 2006 quy định Nguyên tắc điều phối ghép mô, bộ phận cơ thể người như sau:

   - Việc điều phối ghép mô, bộ phận cơ thể người phải bảo đảm nguyên tắc hòa hợp giữa người hiến và người được ghép và bảo đảm công bằng giữa những người được ghép.

   - Thứ tự ưu tiên ghép mô, bộ phận cơ thể người được quy định như sau:

   + Trẻ em;

   + Trường hợp cấp cứu;

   + Người đã hiến bộ phận cơ thể người khi có chỉ định ghép hoặc người có tên đầu tiên trong danh sách chờ ghép của Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người hoặc trong danh sách chờ ghép của cơ sở y tế lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người;

   + Trường hợp nhiều người có cùng thông số sinh học với người hiến thì ưu tiên đối với người có tên trong danh sách chờ ghép của cơ sở y tế đã lấy bộ phận cơ thể của người hiến đó.

   Trên đây là quy định về thứ tự ưu tiên ghép mô, bộ phận cơ thể người.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn