Thủ tục cho người được hưởng tài sản thừa kế không có di chúc.

Ngày hỏi:16/04/2013

Xin Luật Sư tư vấn giúp tôi việc như sau : Mẹ tôi đã qua đã qua đời được 4 năm . Giấy Chứng nhận Quyền Sở Hữu Nhà do Mẹ tôi đứng tên , nhưng không để lại di chúc. Gia đình tôi gồm có 7 Anh , chị ,em trong hàng thừa kế thứ 1. Nhưng tất cả mọi người dã thống nhất dể 1 người Chị thứ trong hàng thừa kế đứng tên trong Giấy chứng nhận Quyền Sở Hữu Nhà và thừa kế toàn bộ căn nhà của Mẹ tôi dã dể lại , không có sự tranh chấp nào của tất cả mọi người trong hàng thừa kế .Vậy mong dược sự hướng dẫn của Luật Sư dẻ Anh,Chi,Em chúng tôi làm thủ tục dổi tên Quyền Sở Hữu nhà từ Mẹ tôi sang tên Chị tôi . Xin chân thành cảm ơn !

  • Do mẹ bạn đã mất cách đây 4 năm nên theo qui định của pháp luật thì : Thời hạn từ chối nhận di sản là sáu tháng, kể từ ngày mở thừa kế. Sau sáu tháng kể từ ngày mở thừa kế nếu không có từ chối nhận di sản thì được coi là đồng ý nhận thừa kế. Do vậy,trường hợp của bạn thì các đồng thừa kế phải làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế trước sau đó các đồng thừa kế sẽ tiến hàh thêm 1 thủ tục nữa là tặng cho phần của mình được hưởng trong căcn nhà đó cho người chị thứ thì mới đúng qui định của pháp luật.

   Điều 642. Từ chối nhận di sản

   1. Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.

   2. Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản; người từ chối phải báo cho những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản, cơ quan công chứng hoặc ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có địa điểm mở thừa kế về việc từ chối nhận di sản.

   3. Thời hạn từ chối nhận di sản là sáu tháng, kể từ ngày mở thừa kế. Sau sáu tháng kể từ ngày mở thừa kế nếu không có từ chối nhận di sản thì được coi là đồng ý nhận thừa kế.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn