Thủ tục cải chính hộ tịch

Ngày hỏi:13/03/2017

Thủ tục cải chính hộ tịch. Vào năm 2012 tôi có đi trích lục lại giấy khai sinh ở nơi cấp giấy khai sinh ban đầu (quận 5), sau đó được ủy ban nhân dân Phường 26 quận Bình Thạnh cấp giấy khai sinh bản chính cho tôi, đến nay do có việc cần đến giấy khai sinh thì tôi phát hiện trong giấy khai sanh có dư chữ “Thị” (Trương Phạm Thị Thủy Tiên). Nhưng toàn bộ giấy tờ từ trước tới nay của tôi đều được ghi là Trương Phạm Thủy Tiên, hộ khẩu gốc khi tôi nhập khẩu từ Phan Thiết vào từ năm 1983 cũng đều không có chữ Thị, vậy giờ tôi muốn xin bỏ chữ "Thị" để toàn bộ giấy tờ khớp với hiện tại, không phải mất thời gian đi làm lại hết toàn bộ giấy tờ, vì việc này rất khó khăn và mất thời gian. Cho tôi hỏi, tôi phải làm những thủ tục gì và liên hệ với nơi nào để được giải quyết. Theo tôi được biết thì hiện nay luật pháp cho phép được bỏ bớt chữ đệm trong giấy khai sanh, nhưng ở phường thì không chịu làm việc này, vậy tôi phải liên hệ với nơi nào để được giải quyết theo đúng nguyện vọng? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Điều 26 Luật Hộ tịch 2014 quy định phạm vi thay đổi hộ tịch như sau:

  Phạm vi thay đổi hộ tịch

  1. Thay đổi họ, chữ đệm và tên của cá nhân trong nội dung khai sinh đã đăng ký khi có căn cứ theo quy định của pháp luật dân sự.

  2. Thay đổi thông tin về cha, mẹ trong nội dung khai sinh đã đăng ký sau khi được nhận làm con nuôi theo quy định của Luật nuôi con nuôi.

  Theo thông tin bạn cung cấp, bạn muốn bỏ chữ đệm trong giấy khai sinh thì bạn thực hiện thủ tục cải chính hộ tịch.

  Thủ tục cải chính hộ tịch theo quy định tại Điều 28 Luật hộ tịch 2014 như sau:

  - Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

  - Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều 28 Luật hộ tịch 2014, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

  + Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.

  + Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

  - Trường hợp đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch không phải tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Ủy ban nhân dân nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.

  Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về thủ tục cải chính hộ tịch. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Hộ tịch 2014 để nắm rõ quy định này.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn