Thủ tục cấp lại Giấy chứng tử

Ngày hỏi:12/11/2016

Ba chúng tôi mất đã lâu (1968) Giấy chứng tử cho người qua đời đã bị thất lạc. Chúng tôi đến địa phương cũ xin cấp lại, nhưng tại địa phương cũng trả lời không thể cấp được vì sổ Bộ Khai Tử cũng thất lạc. Vậy xin Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn giúp tôi thủ tục để cấp lại giấy chứng tử. Chân thành cảm ơn!

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Thủ tục cấp lại Giấy chứng tử hay còn gọi là thủ tục đăng ký lại khai tử được quy định tại Điều 28 Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

  1. Hồ sơ đăng ký lại khai tử gồm các giấy tờ sau đây:

  a) Tờ khai theo mẫu quy định;

  b) Bản sao Giấy chứng từ trước đây được cấp hợp lệ. Nếu không có bản sao Giấy chứng tử hợp lệ thì nộp bản sao hồ sơ, giấy tờ liên quan có nội dung chứng minh sự kiện chết.

  2. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, công chức tư pháp - hộ tịch kiểm tra hồ sơ. Nếu xét thấy các thông tin là đầy đủ, chính xác và việc đăng ký lại khai tử là đúng pháp luật thì báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký cấp bản chính trích lục hộ tịch cho người có yêu cầu; ghi nội dung đăng ký lại khai tử vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu khai tử ký, ghi rõ họ tên vào Sổ hộ tịch.

  Trường hợp cần xác minh thì thời hạn giải quyết không quá 10 ngày làm việc.

  Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về thủ tục cấp lại Giấy chứng tử. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 123/2015/NĐ-CP để nắm rõ quy định này.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn