Thủ tục cấp lại giấy đăng ký kết hôn bị mất?

Ngày hỏi:03/06/2015

Kính chào quý Luật sư! Tôi xin hỏi trường hợp như sau: Một cặp vợ chồng vừa đăng ký kết hôn được 2 tháng, do sơ suất nên đã làm mất giấy đăng ký kết hôn bản chính. Bây giờ vợ chồng lên Ủy ban nhân dân xã nơi thực hiện việc đăng ký kết hôn xin được đăng ký lại giấy đăng ký kết hôn bản chính. Theo như  Điều 46 Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 về đăng ký và quản lý hộ tịch quy định: “Việc sinh, tử, kết hôn, nhận nuôi con nuôi đã được đăng ký, nhưng sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đã bị mất hoặc hư hỏng không sử dụng được, thì được đăng ký lại”. Trường hợp chỉ mất bản chính nhưng sổ hộ tịch vẫn còn, do vậy cán bộ tư pháp từ chối đăng ký kết hôn lại. Ngoài ra thì hiện nay, pháp luật không quy định việc cấp lại bản chính Giấy chứng nhận kết hôn. Như vậy khi công dân yêu cầu cấp giấy đăng ký kết hôn bản chính như trưởng hợp nêu trên thì phải hướng dẫn cho người dân như thế nào?

  • Chào bạn.

   Bạn hãy đọc cho kỹ quy định vì chỉ trong trường hợp mất sổ đăng ký và mất cả giấy chứng nhận bản chính thì mới đăng ký lại. Trong trường hợp của bạn chỉ mất giấy bản chính nhưng còn sổ đăng ký thì chỉ cấp lại bản trích lục từ sổ đăng ký thôi và giấy này có giá trị như bản chính.

   Thân mến.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn
  Đăng ký kết hôn
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn