Thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp cho người đang ở nước ngoài

Ngày hỏi:02/08/2019

Xin chào. Mình có một người bạn đã từng học tập và sống tại Việt Nam. Nhưng hiện tại bạn ấy đang sống ở Úc được 8 năm rồi. Cho mình hỏi nếu muốn xin cấp phiếu lý lịch tư pháp thì cần phải làm ở đâu? Và thủ tục Có những gì? Vì ngày xưa bạn ấy sống ở Thái Bình.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 7 Luật lý lịch tư pháp 2009 thì:

   "Điều 7. Quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp

   1. Công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp của mình."

   Theo đó, người Việt Nam đã từng cư trú tại Việt nam có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp của mình

   Theo quy định tại Điều 45 Luật lý lịch tư pháp 2009 về Thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1 như sau:

   "1. Người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp nộp Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp và kèm theo các giấy tờ sau đây:

   a) Bản chụp giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp;

   b) Bản chụp sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

   2. Cá nhân nộp Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp và các giấy tờ kèm theo tại các cơ quan sau đây:

   a) Công dân Việt Nam nộp tại Sở Tư pháp nơi thường trú; trường hợp không có nơi thường trú thì nộp tại Sở Tư pháp nơi tạm trú; trường hợp cư trú ở nước ngoài thì nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú trước khi xuất cảnh;

   b) Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú; trường hợp đã rời Việt Nam thì nộp tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

   3. Cá nhân có thể uỷ quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp. Việc uỷ quyền phải được lập thành văn bản theo quy định của pháp luật; trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì không cần văn bản ủy quyền."

   Như vậy, bạn muốn xin cấp phiếu lý lịch cho bạn của mình thì cần mang giấy tờ như trên đến Sở tư pháp Tỉnh Thái Bình để được hỗ trợ giải quyết. Trường hợp người này không thể về Việt Nam trực tiếp làm thủ tục thì có thể ủy quyền cho người khác để thực hiện (phải được lập thành văn bản). Trường hợp ủy quyền cho cha, mẹ, vợ, chồng, con thì không cần phải có văn bản ủy quyền.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn