Thủ tục cho, tặng nhà

Ngày hỏi:14/03/2012

Thưa LS, do ba mẹ em khi mất có để lại 1 căn nhà không có giấy tờ. Sau này làm giấy Chủ quyền nhà mấy anh em đồng sở hữu (7 anh chị em). Năm ngoái 1 người anh mất, và tụi em đã làm quyền thừa kế cho chị dâu, cùng 2 cháu (1 cháu 16 tuổi, 1 cháu 20 tuổi) là vợ và con của anh vừa mất. Nay tụi em muốn đổi lại Giấy chủ quyền nhà  mới (từ năm 2001), do lúc trước bị phóng đường, nên nhà bị mất nhiều, nhưng nay đã hết bị phóng) và đồng thời muốn để lại cho 01 người đứng tên cho  sau này dễ làm thủ tục bán (hiện nay Giấy CQ có tất cả là 09 người). Vậy cho em hỏi, em cần phải làm thủ tục như thế nào, có phải đóng thuế gì nhiều không? Và thủ tục có rắc rối không? Hiện nay, nhà e có 2 người đang thường trú  ở tỉnh, vây có thể viết giấy cho, tặng mà không cần về SG có được không? Người nhận cho tặng có phải đóng thuế gì không? Chị em có gia đình, nếu chị em đứng tên thì sau này khi bán có cần anh rể phải ra công chứng không?

  Nội dung này được Luật sư Bùi Công Thành tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật thì trong trường hợp này do gia đình bạn muốn để cho một người đứng tên trên giấy tờ nhà đất thì mọi người có thể làm thủ tục chuyển nhượng hoặc tặng cho lại căn nhà nêu trên cho 1 người, sau khi thực hiện xong thủ tục tại cơ quan công chứng thì bạn liên hệ với phòng tài nguyên và môi trường tại nơi có nhà và đất để làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu theo quy định đồng thời đề nghị cấp ra giấy tờ nhà đất mới chứ không cập nhật hiện trạng trên giấy tờ nhà đất cũ.

   Đối với trường hợp gia đình bạn có hai người ở tỉnh thì hai người này có thể làm thủ tục ủy quyền cho một trong các người anh chị em còn lại ( ngoại trừ người nhận tặng cho) thay mặt mình tặng cho lại phần tài sản của mình trong khối tài sản chung cho người khác.

   Về phần thủ tục cụ thể và số tiền thuế cần đóng thì do bạn không cung cấp thông tin rõ nên tôi không hướng dẫn bạn được, bạn nên liên hệ với cơ quan có thẩm quyền để được hướng dẫn thêm!


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn