Thủ tục công chứng thỏa thuận từ chối quyền thừa kế theo pháp luật

Ngày hỏi:15/04/2013

Kính chào Luật sư! Gia đình tôi có 8 anh chị em.Bố mẹ tôi có một ngôi nhà cấp 4 diện tích 120m2, đã bàn bạc thống nhất với nhau là sau này sẽ chuyển nhượng ngôi nhà ông bà đang ở cho một người con trai thứ trong gia đình để lo việc thờ tự. Tuy nhiên bố mẹ tôi không lập di chúc và cũng chưa họp gia đình để công bố ý nguyện của mình. Năm 2012 bố tôi mất. Trong lần họp gia đình sau đó,mẹ tôi đã công bố ý nguyện đó cho các anh chị em được rõ. Hiện nay mẹ tôi muốn 8 chị em làm thủ tục công chứng từ chối quyền hưởng  phần di sán thừa kế ngôi nhà trên (phần của bố tôi) chuyển cho mẹ để mẹ tôi có cơ sở lập di chúc,tránh rắc rối về sau. Tất cả 7 anh chị em đã đồng ý như ý nguyện của bố mẹ,riêng có một chị gái không đồng ý làm thủ tục,chỉ nói rằng khi nào mẹ mất thì hẵng hay. Tôi xin hỏi: 1/ Nếu chị gái tôi không đồng ý thì có làm thủ tục công chứng thỏa  thuận chuyển phần di sản thừa kế nói trên của từng người trong gia đình cho mẹ tôi được không? Trong trường hợp này mẹ tôi có thể lập di chúc chuyển nhượng ngôi nhà (trong đó ghi rõ chỉ chuyển nhượng phần của mẹ tôi và 7 anh chị em đồng ý) cho  con trai thứ nói trên được không? 2/Nếu mẹ tôi không thể lập di chúc được do chị gái tôi không đồng ý thì có cách nào giải quyết mà không phải đưa vụ việc ra tòa (vì cả nhà đều không muốn)? 3/Trong trường hợp phải ra tòa, giả sử chị gái tôi đòi chia một phần ngôi nhà thì có được Tòa án đáp ứng không? Vì nó không có giá trị thương mại (chỉ để thờ tự), mà mẹ tôi cũng như anh trai thứ đều không có tiền trả cho chị gái, đất thì cũng không thể cắt ra để chia. Rất mong được tư vấn của Luật sư. Tôi chân thành cám ơn.

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Đình Tuấn Đoàn luật sư Hà Nội tư vấn như sau:

  • 1/ Bạn không nói rõ bố mất thời điểm nào năm 2012? Nếu quá 6 tháng thì không thể từ chối hưởng di sản.

   2/ Mẹ bạn có thể lập di chúc phần "đáng lẽ mẹ được hưởng " nếu chia theo pháp luật

   3/ Chị gái bạn không đồng ý mà khởi kiện chia thừa kế thì sẽ nhận được một phần di sản của bố chia cho các hàng thừa kế theo quy định pháp luật.

   4/ Mẹ cũng không thể "chuyển nhượng ngôi nhà ..... phần của mẹ và 7 anh chị em đồng ý."

   5/ Nếu nhà đất không thể chia, không thể bồi hoàn cho nhau được. Nếu để thờ tự thì tốt nhất khai nhận thừa kế và xin cấp giấy chứng nhận sở hữu chung cho 8anh chị em và mẹ hoặc 8 anh chị em khi mẹ qua đời.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn