Thủ tục đăng ký chấm dứt giám hộ

Ngày hỏi:01/12/2018

Trường hợp tôi đã nộp tờ khai đăng ký chấm dứt giám hộ và các giấy tờ làm căn cứ chấm dứt giám hộ cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã rồi thì thủ tục giải quyết như thế nào? Và sau thời hạn bao lâu thì sẽ có kết quả?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 22 Luật Hộ tịch 2014 thì thủ tục đăng ký chấm dứt giám hộ được thực hiện như sau:

   - Người yêu cầu đăng ký chấm dứt giám hộ nộp tờ khai đăng ký chấm dứt giám hộ theo mẫu quy định và giấy tờ làm căn cứ chấm dứt giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

   - Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định trên, nếu thấy việc chấm dứt giám hộ đủ điều kiện theo quy định của Bộ luật dân sự, công chức tư pháp - hộ tịch ghi việc chấm dứt giám hộ vào Sổ hộ tịch, cùng người đi đăng ký chấm dứt giám hộ ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

   ** Thẩm quyền đăng ký chấm dứt giám hộ: Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký giám hộ thực hiện đăng ký chấm dứt giám hộ.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn