Thủ tục đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng tài sản cho người mua được tài sản thi hành án

Năm 2012 tôi có mua chiếc xe do Chi cục Thi hành án dân sự quận 1, thành phố H bán nhưng đến nay tôi làm thủ tục đăng ký tại Cục đăng kiểm của thành phố thì được trả lời hồ sơ của tôi thiếu quyết định tịch thu xung công nên không sang tên cho tôi được. Tôi được biết quyết định của bản án chỉ tuyên tịch thu xung công chiếc xe. Theo quy luật pháp luật tôi phải làm thủ tục gì để được đăng ký xe?

  Nội dung này được Cơ sở dữ liệu Quốc gia về văn bản pháp luật tư vấn như sau:

  • Điều 106 Luật thi hành án dân sự 2008. được sửa đổi bổ sung năm 2014 quy định người mua được tài sản thi hành án được pháp luật công nhận và bảo vệ quyền sở hữu, sử dụng đối với tài sản đó. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng cho người mua, người nhận tài sản để trừ vào số tiền được thi hành án. Cơ quan thi hành án dân sự có trách nhiệm cung cấp đầy đủ những văn bản, giấy tờ cho người mua tài sản thi hành án. Hồ sơ đăng ký chuyển quyền sở hữu, sử dụng gồm có:

   - Văn bản đề nghị của cơ quan thi hành án dân sự;

   - Bản sao bản án, quyết định;

   - Quyết định thi hành án;

   - Quyết định kê biên tài sản, nếu có;

   - Văn bản bán đấu giá thành hoặc quyết định giao tài sản, biên bản giao nhận tài sản để thi hành án;

   - Giấy tờ khác có liên quan đến tài sản.

   Do đó, nếu quyết định của bản án tuyên tịch thu xung công chiếc xe thì quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án dân sự quận 1 cũng có nội dung này. Trường hợp còn thiếu các giấy tờ khác liên quan đến chiếc xe mà bạn mua, bạn cần liên hệ với Chi cục Thi hành án dân sự quận 1, thành phố H để được cung cấp các văn bản, giấy tờ đó. Đối với tài sản không có giấy tờ đăng ký hoặc không thu hồi được giấy tờ đăng ký thì cơ quan có thẩm quyền đăng ký có trách nhiệm cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền sở hữu, sử dụng tài sản. Giấy tờ được cấp mới thay thế cho giấy tờ không thu hồi được. Giấy tờ không thu hồi được không còn giá trị.

   Theo Quyết định số 3665/QĐ-BCA-CSGT ngày 16/6/2015 về việc công bố thủ tục hành chính mới ban hành, thủ tục hành chính được sửa đổi bổ sung và hủy bỏ, bãi bỏ trong lĩnh vực đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ Công an quy định cách thức thực hiện việc đăng ký xe thì bạn cần trực tiếp đến trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc các điểm đăng ký xe của Phòng để làm thủ tục mang theo 01 bộ hồ sơ, gồm: Giấy khai đăng ký xe; Chứng từ chuyển quyền sở hữu của xe; Chứng từ lệ phí trước bạ; Chứng từ nguồn gốc của xe; Giấy tờ của chủ xe.


  Nguồn:

  CƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VĂN BẢN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn