Thủ tục đăng ký hiến xác được thực hiện như thế nào?

Ngày hỏi:02/03/2018

Thủ tục đăng ký hiến xác được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Tường Vy. Hiện tại, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác và ghép bộ phận cơ thể người tại Việt Nam. Tôi có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, thủ tục đăng ký hiến xác được quy định cụ thể ra sao? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin cảm ơn!

Tường Vy (tuongvy*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 19 Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến lấy xác 2006 thì thủ tục đăng ký hiến xác được quy định cụ thể như sau:

   - Người có đủ điều kiện quy định tại Điều 5 của Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến lấy xác 2006 có quyền bày tỏ nguyện vọng hiến xác với cơ sở y tế.

   - Khi nhận được thông tin của người có nguyện vọng hiến xác, cơ sở y tế có trách nhiệm thông báo cho cơ sở tiếp nhận và bảo quản xác của người hiến quy định tại Điều 23 của Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến lấy xác 2006.

   - Khi nhận được thông báo về trường hợp hiến xác, cơ sở tiếp nhận và bảo quản xác của người hiến có trách nhiệm sau đây:

   + Trực tiếp gặp người hiến để tư vấn về các thông tin có liên quan về hiến xác;

   + Hướng dẫn việc đăng ký hiến theo mẫu đơn;

   + Cấp thẻ đăng ký hiến xác cho người hiến.

   - Việc đăng ký hiến xác có hiệu lực kể từ khi người đăng ký được cấp thẻ đăng ký hiến.

   - Bộ trưởng Bộ Y tế quy định mẫu đơn đăng ký hiến xác; việc tư vấn cho người hiến xác.

   Trên đây là nội dung tư vấn về thủ tục đăng ký hiến xác. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến lấy xác 2006.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn