Thủ tục đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc

Ngày hỏi:31/03/2016

Tôi có hộ khẩu tại thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Bạn trai tôi là người Hàn Quốc đang làm việc tại Việt Nam. Tôi muốn biết trình tự xin đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam và các thủ tục, giấy tờ cần thiết. Tôi xin chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 38 Luật Hộ tịch và Điều 30 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch thì hai bên nam nữ khi làm thủ tục đăng ký kết hôn phải nộp và xuất trình các giấy tờ sau:

   a) Giấy tờ phải nộp:

   + Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định: hai bên nam nữ có thể khai chung vào một tờ khai;

   + Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận ông, bà không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình (thời hạn có giá trị là 6 tháng kể từ ngày cấp);

   + Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của hai bên nam, nữ:

   - Đối với công dân Việt Nam cư trú trong nước là Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;

   - Đối với người nước ngoài và công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó. Giấy tờ này nếu có ghi thời hạn thì chỉ có giá trị trong thời hạn ghi trong giấy tờ, nếu không ghi thời hạn thì chỉ có giá trị 6 tháng kể từ ngày cấp.

   + Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế của người nước ngoài hoặc công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài (giấy tờ đi lại quốc tế, thẻ cư trú…).

   + Giấy xác nhận của cơ quan, đơn vị quản lý trực tiếp xác nhận việc công dân Việt Nam kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó, nếu phía công dân Việt Nam là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang Việt Nam.

   + Bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào Sổ hộ tịch việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn nếu phía công dân Viêtn Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài.

   b) Giấy tờ phải xuất trình:

   - Phía công dân Việt Nam đang cư trú tại Việt Nam phải xuất trình một hay các giấy tờ sau đây: Giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân…)

   - Trong giai đoạn chuyển tiếp Luật Hộ tịch, phía công dân Việt Nam đang cư trú tại Việt Nam còn phải xuất trình thêm giấy tờ chứng minh nơi cư trú (sổ hộ khẩu).

   Ngoài các quy định về thành phần hồ sơ nêu trên, theo quy định của Luật hộ tịch, khi đăng ký kết hôn cả hai bên nam nữ phải có mặt tại trụ sở UBND cấp huyện, thời hạn giải quyết là 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ./.


  Nguồn:

  CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn