Thủ tục Đăng ký kết hôn với Việt kiều Mỹ theo Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014

Ngày hỏi:18/12/2014

Tôi muốn biết hồ sơ, thủ tục kết hôn với Việt kiều như thế nào? Tôi ở Đà Nẵng nhưng hiện đang làm việc và có KT3 ở TP. Hồ Chí Minh. Sắp tơi, tôi sẽ kết hôn với bạn trai cùng tuổi là Việt kiều Mỹ và chúng tôi dự định cùng nhau sống ở Mỹ. Anh ấy đã từng kết hôn và ly hôn vợ cũ ở Việt Nam, sau đó mới sang Mỹ định cư.

  Nội dung này được Công ty Luật TNHH Đức Chánh tư vấn như sau:

  • Căn cứ Luật hôn nhân gia đình năm 2014 (LHNGĐ), Nghị định 126/2014/NĐ-CP ngày 28/3/2013 quy định chi tiết một số quy định của LHNGĐ về quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài.

   Theo Điều 20 Nghị định 126/2014. Với trường hợp cụ thể của bạn thì hồ sơ Kết hôn cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

   1. Với nữ là người Việt Nam:

   Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc tờ khai đăng ký kết hôn có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn nơi người đó cư trú.
   Tờ khai đăng ký kết hôn, dán ảnh (4×6 cm – passport)
   Bản sao CMND và Sổ hộ khẩu
   Giấy khám sức khỏe tâm thần.

   2. Với nam là Việt kiều Mỹ:

   Nếu làm giấy tờ ở Mỹ thì bạn trai bạn đến Cơ quan ngoại giao có thẩm quyền của Mỹ làm Bộ công hàm độc thân và Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do cơ quan Đại diện ngoại giao của Việt Nam tại Mỹ cấp. Thường thì Bộ công hàm này đã đầy đủ các giấy tờ chứng minh tình trạng độc thân.
   Giấy khám sức khỏe tâm thần: có thể thực hiện ở Việt Nam hoặc khám tại Bác sĩ chuyên khoa tâm thần ở Mỹ.
   Bản án/quyết định ly hôn (sao y)
   Thẻ xanh (sao y)
   Passport, visa

   Thủ tục gồm:

   – Cả hai hoặc một trong hai bên nam nữ nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp, khi đi mang theo giấy tờ tùy thân. Sau khi kiểm tra hồ sơ kết hôn đã đầy đủ, lệ phí hoàn tất, công chức hộ tịch sẽ hẹn lịch phỏng vấn vào 07 ngày sau.

   – Ngày phỏng vấn: hai bên nam nữ đều phải có mặt để tiến hành phỏng vấn. Nếu phỏng vấn đạt, Sở Tư pháp sẽ hẹn lịch 15 ngày sau để tiến hành Lễ đăng ký kết hôn và cho hai bên nam nữ ký Giấy chứng nhận kết hôn.

   Nếu phỏng vấn chưa đạt thì Sở Tư pháp hẹn ngày phỏng vấn lại. Việc phỏng vấn lại được thực hiện sau 30 ngày kể từ ngày đã phỏng vấn trước.

   – Ngày làm lễ kết hôn và nhận Giấy chứng nhận kết hôn: hai bên nam nữ phải có mặt tại Sở Tư pháp để làm lễ và ký vào Giấy chứng nhận kết hôn, Sổ kết hôn.

   Trường hợp có lý do chính đáng mà hai bên nam nữ yêu cầu gia hạn thời gian tổ chức Lễ đăng ký kết hôn thì làm đơn gia hạn. thời hạn gia hạn không quá 90 ngày, kể từ ngày Chủ tịch UBND tỉnh ký Giấy đăng ký kết hôn chấp thuận cho hai bên nam nữ được kết hôn.

   Cơ quan có thẩm quyền giải quyết: Nộp và nhận kết quả trực tiếp tại Sở Tư pháp nơi bạn cư trú.
   Nếu bạn có hộ khẩu tại Đà Nẵng thì thực hiện việc Đăng ký kết hôn tại Sở Tư pháp TP. Đà Nẵng. Nếu bạn đã cắt hộ khẩu tại Đà Nẵng nhưng chưa nhập khẩu vào TP. Hồ Chí Minh thì nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp TP. Hồ Chí Minh – nơi bạn có đăng ký tạm trú.

   Thời hạn giải quyết hồ sơ: 25 ngày.

   Lệ phí: 1.000.000 đồng/bộ hồ sơ.


  Nguồn:

  Website Hãng Luật Đức Chánh
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Đăng ký kết hôn
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn