Thủ tục đăng ký khai sinh cho con có cha hoặc mẹ là người nước ngoài được thực hiện như thế nào?

Ngày hỏi:04/06/2018

Thủ tục đăng ký khai sinh cho con có cha hoặc mẹ là người nước ngoài được thực hiện như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi tên là Hồng Nhung, hiện tôi đang sinh sống tại Hà Nội. Tôi đang gặp phải vấn đề muốn nhờ Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cụ thể, vấn đề của tôi như sau: Tôi có chồng là người Hàn Quốc và tháng 9 tới đây tôi sẽ sinh em bé và sinh tại Việt Nam. Tôi muốn hỏi là: Thủ tục khai sinh cho con tôi sẽ được thực hiện như thế nào? Tôi có được đăng ký khai sinh 2 quốc tịch Hàn và Việt cho con của tôi hay không? Hi vọng sớm nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Điểm b Khoản 2 Điều 35 Luật Hộ tịch 2014 quy định như sau:

   "Điều 35. Thẩm quyền đăng ký khai sinh

   Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh cho trẻ em trong các trường hợp sau đây:

   "1. Trẻ em được sinh ra tại Việt Nam:

   b) Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam cư trú ở trong nước còn người kia là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài;"

   Theo quy định này, thì việc đăng ký khai sinh cho con chị sẽ được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi chị đang cư trú và thủ tục đăng ký khai sinh trong trường hợp này được quy định tại Điều 36 Luật Hộ tịch 2014 với nội dung như sau:

   - Người đi đăng ký khai sinh nộp giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều 16 Luật Hộ tịch 2014 cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ là người nước ngoài thì phải nộp văn bản thỏa thuận của cha, mẹ về việc chọn quốc tịch cho con.

   Trường hợp cha, mẹ chọn quốc tịch nước ngoài cho con thì văn bản thỏa thuận phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước ngoài mà người đó là công dân.

   - Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều 36 Luật Hộ tịch 2014, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức làm công tác hộ tịch ghi nội dung khai sinh theo quy định tại Điều 14 Luật Hộ tịch 2014 vào Sổ hộ tịch; trường hợp trẻ em có quốc tịch nước ngoài thì không ghi nội dung quy định tại điểm c khoản 1 Điều 14 Luật Hộ tịch 2014.

   Công chức làm công tác hộ tịch, người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

   - Chính phủ quy định thủ tục đăng ký khai sinh đối với các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 35 Luật Hộ tịch 2014.

   Tại Khoản 1 Điều 16 Luật Hộ tịch 2014 quy định như sau:

   Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.

   Tại Điều 14 Luật Hộ tịch 2014 quy định như sau:

   "Điều 14. Nội dung đăng ký khai sinh

   1. Nội dung đăng ký khai sinh gồm:

   a) Thông tin của người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; giới tính; ngày, tháng, năm sinh; nơi sinh; quê quán; dân tộc; quốc tịch;

   b) Thông tin của cha, mẹ người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; năm sinh; dân tộc; quốc tịch; nơi cư trú;

   c) Số định danh cá nhân của người được đăng ký khai sinh.

   2. Việc xác định quốc tịch, dân tộc, họ của người được khai sinh được thực hiện theo quy định của pháp luật về quốc tịch Việt Nam và pháp luật dân sự.

   3. Nội dung đăng ký khai sinh quy định tại khoản 1 Điều này là thông tin hộ tịch cơ bản của cá nhân, được ghi vào Sổ hộ tịch, Giấy khai sinh, cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử và Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Hồ sơ, giấy tờ của cá nhân liên quan đến thông tin khai sinh phải phù hợp với nội dung đăng ký khai sinh của người đó.

   Chính phủ quy định việc cấp số định danh cá nhân cho người được đăng ký khai sinh."

   Từ những nội dung trên, có thể thấy về quốc tịch của con trong trường hợp này thì vợ chồng chị phải thỏa thuận với nhau để lựa chọn cho con một trong hai quốc tịch là quốc tịch Việt Nam hoặc quốc tịch Hàn Quốc. Con của chị sẽ không thể cùng lúc có hai quốc tịch được bởi ngoài quy định tại những điều trên thì pháp luật nước ta còn có quy định cụ thể là chỉ công nhận công dân có một quốc tịch duy nhất là quốc tịch Việt Nam theo quy định tại Điều 4 Luật Quốc tịch 2008.

   Trên đây là nội dung trả lời về thủ tục đăng ký khai sinh cho con có cha hoặc mẹ là người nước ngoài. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này tại Luật Hộ tịch 2014.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn