Thủ tục đăng ký khai sinh cho con khi người mẹ chưa đủ 18 tuổi?

Ngày hỏi:14/11/2016

Chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Khánh Linh, (Hà Nội). Tôi có vấn đề thắc mắc cần Ban biên tập tư vấn: Tôi muốn đăng ký cho con ngoài giá thú mà hiện tại tôi chưa đủ 18 tuổi, vậy tôi có thể đăng ký khai sinh cho con tôi được không? Và thủ tục ra sao?

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Điều 15 Luật Hộ tịch 2014 quy định trách nhiệm đăng ký khai sinh như sau: Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

  Luật Hộ tịch 2014 không quy định về việc hạn chế đăng ký khai sinh khi mẹ chưa đủ 18 tuổi. Do vậy, có rất nhiều trường hợp người mẹ chưa đủ tuổi thành niên đi đăng ký khai sinh cho con. Vì vậy mà cán bộ Tư pháp – Hộ tịch cấp xã sẽ vận dụng quy định về pháp luật hộ tịch để giải quyết việc đăng ký khai sinh cho con bạn.

  Thủ tục đăng ký khai sinh như sau:

  - Bạn phải nộp Giấy chứng sinh (theo mẫu quy định).  

  Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.

  - Sau khi kiểm tra các giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho người đi khai sinh một bản chính Giấy khai sinh. Bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh.

  - Đối với trường hợp của bạn, nếu không xác định được người cha, thì phần ghi về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh để trống. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con, thì Ủy ban nhân dân cấp xã kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh. 

  Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về thủ tục đăng ký khai sinh cho con khi người mẹ chưa đủ 18 tuổi. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Hộ tịch 2014 để nắm rõ quy định này.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
 • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn