Thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ như thế nào?

Ngày hỏi:18/09/2014

Thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ như thế nào? Nếu sau 60 ngày mới đăng ký khai sinh thì có bị xử phạt không? Trình tự thủ tục làm đăng ký khai sinh như thế nào? Mong luật sư chỉ dẫn.

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 về đăng ký quản lý hộ tịch quy định thẩm quyền đăng ký khai sinh là UBND xã, phường, thị trấn nơi người mẹ cư trú thực hiện việc đăng ký khai sinh. Người đi đăng ký khai sinh (cha, mẹ, ông, bà hoặc người thân thích khác của trẻ) chuẩn bị những giấy tờ sau: Giấy chứng sinh (do bệnh viện, cơ sở y tế nơi trẻ sinh ra cấp). Nếu trẻ sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì giấy chứng sinh thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Nếu không có người làm chứng, người đi khai sinh làm giấy cam đoan việc sinh là có thực. Sổ hộ khẩu (hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể, giấy đăng ký tạm trú có thời hạn của cha, mẹ trẻ. Trường hợp đã ly hôn thì mang hộ khẩu của người đi khai sinh. Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ (nếu cha, mẹ của trẻ có đăng ký kết hôn). Nếu cán bộ tư pháp hộ tịch biết rõ quan hệ hôn nhân của cha mẹ, không bắt buộc xuất trình giấy chứng nhận kết hôn. CMND/Hộ chiếu Việt Nam (bản chính và bản photo) của cha mẹ hoặc người đi làm thay. Nộp các giấy tờ trên tại UBND xã, phường, thị trấn nơi người mẹ đăng ký thường trú (áp dụng trong trường hợp cả cha và mẹ của trẻ là công dân VN cư trú trong nước). Nếu người mẹ có nơi đăng ký thường trú nhưng thực tế đang sinh sống, làm việc ổn định tại nơi đăng ký tạm trú, thì UBND cấp xã, nơi người mẹ đăng ký tạm trú cũng có quyền đăng ký khai sinh cho trẻ. Tiếp nhận hồ sơ đăng ký khai sinh và cấp giấy khai sinh sau khi nhận và kiểm tra các giấy tờ trên, cán bộ tư pháp - hộ tịch ghi vào sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh, trình chủ tịch UBND cấp xã ký vào bản chính giấy khai sinh. Giấy khai sinh chỉ được cấp 1 bản chính. Bản sao giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh. Thời hạn giải quyết cấp giấy khai sinh: Trong 1 ngày. Trường hợp cần xác minh, không quá 5 ngày làm việc. Thời gian nhận làm giấy khai sinh: Từ Thứ 2 đến sáng Thứ 7 hàng tuần. Làm giấy khai sinh không tính lệ phí. Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày sinh con, cha, mẹ phải đi khai sinh cho con. Nếu không thể đi được thì nhờ ông, bà hoặc người thân thích đi làm giúp. Quá thời hạn quy định thì bị phạt cảnh cáo theo quy định tại khoản 1 Điều 27 Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, HTX, quy định như sau: Hành vi vi phạm quy định về đăng ký khai sinh bị phạt cảnh cáo đối với người có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em mà không thực hiện việc đăng ký đúng thời hạn quy định


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn