Thủ tục đăng ký thường trú cho con sinh ra ở nước ngoài

Vợ chồng tôi sinh con ở nước ngoài và đã làm giấy khai sinh cho con tại đại sứ quán Việt Nam đặt trên nước đó. Hiện nay, gia đình tôi đã về Việt Nam sinh sống, chúng tôi muốn làm Sổ hộ khẩu cho con. Vậy, tôi xin hỏi thủ tục để Nhập hộ khẩu cho cháu như thế nào?

  Nội dung này được Ngô Huyền tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 16 Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008 thì “trẻ em sinh ra trong hoặc ngoài lãnh thổ Việt Nam mà khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam thì có quốc tịch Việt Nam”. Đối với trường hợp của bạn, bạn có quốc tịch Việt Nam thì đương nhiên con của bạn sẽ có quốc tịch Việt Nam

   Nếu bạn muốn nhập hộ khẩu cho con bạn thì bạn phải làm thủ tục đăng ký thường trú cho con. Thủ tục đăng ký thường trú được thực hiện như sau:

   Theo quy định từ Điều 18 đến Điều 20 của Luật Cư trú Việt Nam năm 2006, và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Cư trú năm 2013 quy định công dân Việt Nam khi làm thủ tục đăng ký thường trú với cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì sẽ được ghi nhận và cấp sổ hộ khẩu. Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì đăng ký thường trú ở tỉnh đó. Nếu người đăng ký thường trú thuê, mượn, ở nhờ chỗ ở của cá nhân thì phải được chủ hộ đồng ý bằng văn bản.

   Nếu công dân muốn đăng ký tại thành phố trực thuộc trung ương thì phải thuộc một trong những trường hợp sau:

   (i) Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;

   (ii) Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình. Tuy nhiên, người được đồng ý cho nhập phải thuộc con cái hoặc cha mẹ của chủ hộ.

   Thủ tục đăng ký thường trú:

   Người đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an huyện, quận, thị xã; đăng ký thường trú tại tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

   Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

   a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

   b) Giấy chuyển hộ khẩu;

   c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp.

   Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú.


  Nguồn:

  CƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VĂN BẢN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Thủ tục đăng ký thường trú
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn