Thủ tục đăng ký thường trú như thế nào?

Ngày hỏi:28/12/2016

Tôi và vợ tôi lấy nhau được 5 năm. Hộ khẩu tôi nhập cùng với gia đình nhà vợ, giờ vợ chồng tôi ly dị, tôi muốn chuyển hộ khẩu về nhà cha mẹ đẻ mình thì phải cần những thủ tục nào? Và đến cơ quan nào, uỷ ban phường nơi cư trú, hay uỷ ban nhân dân quận? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Do không rõ bạn muốn chuyển tới thành phố trực thuộc trung ương hay chuyển tới tỉnh để sinh sống nên bạn có thể tham khảo các quy định sau:

   Nếu chuyển tới tỉnh bạn cần phải đáp ứng được điều kiện quy định tại Điều 19 Luật cư trú 2006 như sau:

   Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản

   Nếu chuyển tới thành phố trực thuộc trung ương bạn cần phải đáp ứng được điều kiện quy định tại Điều 20 Luật cư trú 2006:

   Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

   1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;

   2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

   b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột;

   c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

   d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

   Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định trên, nếu bạn chuyển tới thành phố trực thuộc trung ương bạn cần tới cơ quan công an quận, huyện để nộp, còn nếu chuyển trong địa bàn tỉnh, bạn chỉ cần tới cơ quan công an cấp phường xã để nộp hồ sơ. Trong vòng 15 ngày làm việc kể từ thời điểm nộp hồ sơ, cơ quan công an sẽ tiến hành đăng ký chuyển hộ khẩu giúp bạn.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về thủ tục đăng ký thường trú. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật cư trú 2006 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn