Thủ tục để đơn phương ly hôn

Ngày hỏi:03/09/2011

Chào luật sư! Tôi kết hôn được gần 2 năm, đã có một con gái 1 tuổi. Sau thời gian kết hôn không lâu tôi bắt đầu thấy chồng tôi có một số biểu hiện nghiện ma túy; đi làm nhưng không có thu nhập cho gia đình; bao nhiêu lần cắm xe máy. Gần đây mẹ đẻ tôi từ quê ra trông cháu mới phát hiện chính xác chồng tôi đang trích ma túy. Bao nhiêu lần tôi phát hiện các hiện tượng nghi ngờ nhưng anh ta đều chối là không phải. Mẹ đẻ tôi phát hiện ra chồng tôi nghiện, không dấu được nữa nên anh ta rất căm hận bà. Tôi rất sợ anh ta sẽ quay lại trả thù. Tôi muốn ly hôn dứt điểm với chồng tôi; nhưng anh ta thì luôn muốn níu kéo và không muốn li hôn; Tôi mong luật sư cho tôi lời khuyên hai việc như sau: 1. Liệu tôi có thể đơn phương li hôn được không? Và con gái tôi sẽ sống với tôi không? 2. Thủ tục ly hôn như thế nào? Đơn li hôn nộp ở đâu (vì tôi quê ở Thanh hóa; đăng ký kết hôn ở Thanh hóa; Lấy chồng ở Hà Tĩnh; hai vợ chồng làm ở Hà nội; đã có hộ khẩu kt3 ở HN? và thời gian giải quyết li hôn khoảng bao lâu? Cám ơn luật sư!

  Nội dung này được Luật sư Đinh Thị Quỳnh Như - Văn phòng Luật sư An Luật tư vấn như sau:

  • Bạn hoàn toàn có thể đơn phương xin ly hôn. Căn cứ để bạn xin ly hôn là: "tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được."

   Về con chung, tùy khả năng mà bạn và chồng bạn thỏa thuận ai là người nuôi các con, nếu không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định, về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi.

   Hồ sơ xin ly hôn gồm các tài liệu sau:

   - Đơn xin ly hôn theo mẫu;

   - Bản chính Giấy đăng ký kết hôn.

   - Bản sao CMND + Hộ khẩu hai vợ chồng;

   - Giấy khai sinh của con chung;

   - Giấy tờ về tài sản có tranh chấp.

   Tòa có thẩm quyền giải quyết: TAND Quận, Huyện nơi chồng bạn cư trú.

   Thời gian giải quyết ly hôn: từ 4-6 tháng.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Đơn phương ly hôn
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn