Thủ tục để khởi kiện đòi nợ

Ngày hỏi:13/06/2012

 Mẹ tôi có cho vợ chồng 1 người vay 55 triệu từ 1/4/2010 có giấy tờ tới nay chưa trả. Ngày 3/10/2011 tôi có cho vợ chồng nhà này vay tiếp 50 triệu có giấy tờ và có giữa quyển sổ đỏ làm tin. Nay người vợ đi xuất khẩu lao động được hơn sáu tháng mà vẫn không trả tiền gia đình tôi cả gốc lẫn lãi.Gia đình chúng tôi muốn khởi kiện để nhờ tòa án giả quyết nhưng vì mẹ tôi sức khỏe yếu nên không thể theo kiện và muốn ủy quyền cho tôi đứng ra khởi kiện chung cho cả hai khoản nợ trên. Khi tôi đi làm giấy ủy quyền thì không 1 phòng công chứng nào làm cho tôi vì lý do giấy vay nợ của mẹ tôi không đủ căn cứ pháp lý để làm giấy ủy quyền.muốn làm gấy ủy quyền phải có giấy gọi của tòa án. trong khi đó tòa án không nhận đơn khi chưa có giấy ủy quyền.  Luật sư cho tôi hỏi: 1. Trường hợp của tôi có thể đồng khởi kiện ( tôi và mẹ tôi) trong 1 vụ việc dân sự được không? 2.Xin luật sư hướng dẫn  tôi làm thủ tục khởi kiện vụ việc trên .

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Duy Tâm tư vấn như sau:

  • Đối với trường hợp của bạn, bạn và mẹ bạn hoàn toàn có thể cùng đứng đơn khởi kiện trong một vụ kiện được vì theo khỏan 2, điều 163 BLTTDS quy định:

   Nhiều cá nhân, cơ quan, tổ chức có thể cùng khởi kiện một cá nhân, một cơ quan, một tổ chức khác về một quan hệ pháp luật hoặc nhiều quan hệ pháp luật có liên quan với nhau để giải quyết trong cùng một vụ án.

   Về đơn khởi kiện thì bạn và mẹ bạn cùng đứng nguyên đơn, đơn khởi kiện bạn làm theo mẫu Ban hành kèm theo Nghị quyết số 02/2006/NQ-HĐTP ngày 12 tháng 5 năm 2006 của Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao. Sau khi làm đơn bạn nộp đơn tại Tòa án quận, huyện nơi bị đơn cư trú để được giải quyết.
   Còn về vấn đề ủy quyền, bạn có thể cầm theo đơn khởi kiện, hoặc biên nhận nhận đơn khởi kiện của tòa án để công chứng có căn cứ pháp lý để làm ủy quyền cho bạn.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn