Thủ tục để xác định một người bị chết não được thực hiện như thế nào?

Ngày hỏi:03/03/2018

Thủ tục, thẩm quyền xác định một người bị chết não được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Bảo Khang. Hiện tại, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác và ghép bộ phận cơ thể người tại Việt Nam. Tôi có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, thủ tục, thẩm quyền xác định một người bị chết não được quy định cụ thể ra sao? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin cảm ơn!

Bảo Khang (baokhang*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 27 Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến lấy xác 2006 thì thủ tục, thẩm quyền xác định một người bị chết não được quy định cụ thể như sau:

   - Người đứng đầu cơ sở y tế quy định tại điểm c khoản 2 Điều 26 của Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến lấy xác 2006 ra quyết định phê duyệt danh sách chuyên gia tham gia xác định chết não.

   - Danh sách chuyên gia xác định chết não là các chuyên gia thuộc các lĩnh vực sau đây:

   + Hồi sức cấp cứu;

   + Thần kinh hoặc phẫu thuật thần kinh;

   + Giám định pháp y.

   - Khi cần xác định chết não, người đứng đầu của cơ sở y tế quy định tại khoản 1 Điều 27 Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến lấy xác 2006 chỉ định nhóm chuyên gia gồm ba người thuộc danh sách chuyên gia tham gia xác định chết não và thuộc ba lĩnh vực theo quy định tại khoản 2 Điều 27 Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến lấy xác 2006. Bác sỹ trực tiếp tham gia ghép mô, bộ phận cơ thể người và bác sĩ đang trực tiếp điều trị cho người chết não không được tham gia nhóm chuyên gia xác định chết não.

   - Kết luận chết não của nhóm chuyên gia xác định chết não chỉ được công bố khi có kết luận chết não bằng văn bản của cả ba thành viên.

   Thành viên nhóm chuyên gia xác định chết não phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính khoa học, chính xác trong kết luận chết não của mình.

   - Người đứng đầu của cơ sở y tế quy định tại khoản 1 Điều 27 Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến lấy xác 2006 công bố kết luận chết não bằng văn bản.

   Trên đây là nội dung tư vấn về thủ tục, thẩm quyền xác định một người bị chết não. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến lấy xác 2006.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn