Thủ tục gia hạn tạm trú

Ngày hỏi:15/11/2016

Tôi có hộ khẩu tại Phường 11, Quận Gò Vấp. Tôi có em gái đăng ký KT3 cùng gia đình nhưng khi hết hạn đi gia hạn bị công an đến kiểm tra liên tục ngày và đêm một tuần mà vẫn chưa gia hạn. Như vậy có đúng không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Khoản 2 Điều 17 Thông tư số 35/2014/TT-BCA quy định thủ tục gia hạn tạm trú như sau: Trong thời hạn 30 (ba mươi) ngày trước ngày hết thời hạn tạm trú, cá nhân, cơ quan, tổ chức đến cơ quan Công an nơi đăng ký tạm trú để làm thủ tục gia hạn tạm trú.

  * Hồ sơ gia hạn tạm trú, bao gồm:

  - Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

  - Sổ tạm trú;

  - Đối với trường hợp học sinh, sinh viên, học viên ở tập trung trong ký túc xá, khu nhà ở của học sinh, sinh viên, học viên; người lao động ở tập trung tại các khu nhà ở của người lao động thì phải có văn bản đề nghị gia hạn tạm trú kèm theo danh sách.

  * Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn 02 (hai) ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Công an xã, phường, thị trấn phải gia hạn tạm trú cho công dân.

  Theo quy định trên, trong vòng 30 ngày trước ngày hết thời hạn tư trú, em gái bạn phải nộp hồ sơ theo yêu cầu để thực hiện thủ tục gia hạn tạm trú. Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan Công an xã, phường, thị trấn phải thực hiện gia hạn tạm trú cho em gái bạn. Khi đi gia hạn tạm trú không có quy định về việc cơ quan công an phải đi kiểm tra cư trú trước khi giải quyết thủ tục gia hạn tạm trú do đó việc công an Phường 11 không giải quyết thủ tục cho em gái bạn trong thời hạn 02 ngày kể từ ngày em bạn nộp hồ sơ gia hạn tạm trú là trái quy định pháp luật, em bạn có thể làm đơn tường trình gửi tới cơ quan công an Phường 11 để yêu cầu giải quyết.

  Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về thủ tục gia hạn tạm trú. Bạn nên tham khảo chi tiết Thông tư số 35/2014/TT-BCA để nắm rõ quy định này.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn