Thủ tục hỏi và công bố tài liệu, xem xét vật chứng tại phiên toà phúc thẩm theo thủ tục tố tụng hiện hành được quy định ra sao?

Ngày hỏi:27/06/2018

Xin chào luật sư!

Tôi tên Gia Ninh sinh sống và làm việc tại An Giang. Để đáp ứng nhu cầu hiểu biết tôi có tìm hiểu về Thủ tục hỏi và công bố tài liệu, xem xét vật chứng qua các giai đoạn nhưng vẫn chưa hiểu lắm, nên nhờ đến sự giúp đỡ từ luật sư, cụ thể: Thủ tục hỏi và công bố tài liệu, xem xét vật chứng tại phiên toà phúc thẩm theo thủ tục tố tụng hiện hành được quy định ra sao? Mong sớm nhận được câu trả lời từ luật sư, chân thành cảm ơn! (0123**)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thủ tục hỏi và công bố tài liệu, xem xét vật chứng tại phiên toà phúc thẩm theo thủ tục tố tụng hiện hành được quy định ra sao?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ theo quy định tại Điều 303 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, thủ tục hỏi và công bố tài liệu, xem xét vật chứng tại phiên toà phúc thẩm được quy định như sau:

   - Thủ tục hỏi những người tham gia tố tụng và công bố tài liệu, chứng cứ, xem xét vật chứng quy định tại Điều 287 của Bộ luật này tại phiên tòa phúc thẩm được thực hiện như tại phiên tòa sơ thẩm.

   - Việc hỏi được thực hiện đối với những vấn đề thuộc phạm vi xét xử phúc thẩm quy định tại Điều 293 của Bộ luật này.

   - Bên cạnh đó, Bộ luật này có quy định cụ thể trình bày của đương sự, Kiểm sát viên tại phiên tòa phúc thẩm:

   Trường hợp có đương sự vẫn giữ kháng cáo, Viện kiểm sát vẫn giữ kháng nghị thì việc trình bày tại phiên tòa phúc thẩm được tiến hành như sau:

   1. Trình bày kháng cáo, kháng nghị:

   a) Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người kháng cáo trình bày nội dung kháng cáo, căn cứ của việc kháng cáo. Người kháng cáo có quyền bổ sung ý kiến.

   Trường hợp tất cả đương sự đều kháng cáo thì việc trình bày được thực hiện theo thứ tự người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nguyên đơn kháng cáo và nguyên đơn; người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị đơn kháng cáo và bị đơn; người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan kháng cáo và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;

   b) Trường hợp chỉ có Viện kiểm sát kháng nghị thì Kiểm sát viên trình bày về nội dung kháng nghị, căn cứ của việc kháng nghị. Trường hợp vừa có kháng cáo, vừa có kháng nghị thì các đương sự trình bày về nội dung kháng cáo và các căn cứ của việc kháng cáo trước, sau đó Kiểm sát viên trình bày về nội dung kháng nghị và các căn cứ của việc kháng nghị;

   c) Trường hợp đương sự không có người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình thì họ tự trình bày ý kiến về nội dung kháng cáo và đề nghị của mình.

   2. Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các đương sự khác có liên quan đến kháng cáo, kháng nghị trình bày ý kiến về nội dung kháng cáo, kháng nghị. Đương sự có quyền bổ sung ý kiến.

   3. Tại phiên tòa phúc thẩm, đương sự, Kiểm sát viên có quyền xuất trình bổ sung tài liệu, chứng cứ.

   Trên đây là nội dung tư vấn về thủ tục hỏi và công bố tài liệu, xem xét vật chứng tại phiên toà phúc thẩm. Để hiểu rõ và chi tiết hơn vui lòng xem thêm tại Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn