Thủ tục khai sinh cho con theo họ bố khi chưa kết hôn

Ngày hỏi:03/11/2018

Em và bố đứa bé chưa đăng kí kết hôn nhưng có con trước. Giờ em muốn làm giấy khai sinh cho em bé mang họ cha có được không, thủ tục thực hiện như thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 15 Luật Hộ tịch 2014 quy định Trách nhiệm đăng ký khai sinh như sau:

   1. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

   2. Công chức tư pháp - hộ tịch thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc đăng ký khai sinh cho trẻ em trên địa bàn trong thời hạn quy định; trường hợp cần thiết thì thực hiện đăng ký khai sinh lưu động.

   Theo quy định tại Điều 13 Luật Hộ tịch 2014, Điều 12 Thông tư 15/2015/TT-BTP hướng dẫn Luật Hộ tịch Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì hiện nay thủ tục đăng ký khai sinh cho con được thực hiện ở nơi người cha cư trú hoặc nơi người mẹ cư trú. Đối với trường hợp chưa đăng ký kết hôn thì trên giấy khai sinh của cháu chỉ có tên của người mẹ nếu muốn có tên cha trong giấy khai sinh thì phải làm thủ tục xác nhận quan hệ cha con và thủ tục đăng ký khai sinh cùng một lúc.

   Hồ sơ gồm:

   a) Tờ khai đăng ký khai sinh và Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu.

   b) Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ thay Giấy chứng sinh.

   c) Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn